• การนอน บางทีง่วงบางทีไม่ง่วง

  •  Baskung OiOi
    สมาชิก
    ผมไม่รู้ว่าเป็นอะไรนะครับ บ้างวันก็ไม่ห่วงเลย บ้างวันก็ห่วงมาก ทั้งที่ผมไม่ได้ขยับตัวมากก็แค้(แค่)เล่นโทรศัพดูทีวีกินขนม ผมเป็นอะไรครับ บ้างครั้งผมก็อยู่ได้2วันแบบไม่นอนเลย มีผลมาจากอะไรกันครับ ***ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล***

    สวัสดีค่ะ คุณ Baskung OiOi

    หากต้องการปรับการนอนให้มีสุขภาพดี ควรปรับพฤติกรรมการนอนค่ะ คนเราควรนอนวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเหมาะสมและทำให้มีสมองที่ปลอดโปร่ง การนอนหลับที่ดีจะช่วยให้ความจำ การเรียนรู้ ประสิทธิภาพในการเรียนและการทำงานดีขึ้น ร่วมถึงลดโรคที่จะอาจจะเกิดขึ้นได้ ค่ะ เช่น ความดันโลหิต โรคเครียด ปวดศีรษะ อุบัติเหตุต่างๆ เป็นต้น

    การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการนอนหลับจะช่วยลดปัญหาง่วงนอนระหว่างวันได้ค่ะ โดยจะทำให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น ตื่นมาก็จะสดชื่น ซึ่งการเปลี่ยนพฤติกรรมสามารถเริ่มง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง เช่น

    • เคารพนาฬิกาชีวิตให้มากขึ้น คนเรามีนาฬิกาชีวิตด้วยกันทุกคน ซึ่งนาฬิกาชีวิตนี้จะคอยควบคุมการนอนหลับและการตื่นนอนของเรา  หากเราฝืนและไม่พักผ่อนตามเวลาของนาฬิกาสุขภาพนี้ ก็จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ควรตื่นและเข้านอนให้ตรงเวลา ตื่นแต่เช้าเพื่อออกไปรับแสงแดด ก็จะช่วยให้นาฬิกาชีวิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ
    • ผ่อนคลายความเครียด ความเครียดคือหนึ่งสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ ดังนั้นจึงควรผ่อนคลายความเครียดลง ซึ่งทำได้หลากหลายวิธี เช่น การทำสมาธิ หรือการนวด จะช่วยผ่อนคลายลงได้
    • ปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในห้องนอน เช่น  มีที่นอนที่นอนหลับได้สบาย มีอุณหภูมิที่พอเหมาะ บรรยากาศในห้องต้องมืดสนิท และเงียบ อีกทั้งไม่ควรใช้ห้องนอนทำงานอื่นนอกจากการนอน