• การนวดหน้าอก สามารถทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้จริงไหมคะ

  •  varee
    สมาชิก
    ได้ข้อมูลมาว่า หน้าอกจะหยุดขยายตัวในช่วง 17-18 ปี เป็นจริงไหมคะ แล้วถ้าหยุดการขยายตัวแล้ว การนวดหน้าอกบ่อยๆด้วยการนวด การออกกำลังกาย การบริหารต่างๆหรือรวมทั้งการนวดแล้วโกยไขมันส่วนใต้รักแร้ ส่วนต้นแขน วิธีเหล่านี้ได้ผลจริงหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Varee

              หน้าอก ถือเป็นอวัยวะเพศแบบหนึ่งในร่างกายของผู้หญิงก็ว่าได้ค่ะ เพราะว่าหน้าอกจะขยายขนาดมากน้อยหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับอิทธิพลของฮอรโมนเพศค่ะ ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงขนาดหน้าอกจะเกิดขึ้นตอนผู้หญิงอายุประมาณ 12-15 ปี และหยุดการเปลี่ยนแปลงตอนหมดช่วงวัยรุ่น หลังจากนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยทุกๆรอบเดือนตามฮอรโมน และเปลี่ยนแปลงชัดเจนในช่วงของการตั้งครรภ์ค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ปัจจัยทางด้านฮอร์โมนเพียงอย่างเดียวที่กำหนดขนาดหน้าอกค่ะ ปัจจัยที่มีผลในการกำหนดขนาดหน้าอก คือ พันธุกรรม เชื้อชาติ น้ำหนัก เป็นต้นค่ะ สำหรับการออกกำลังกายจะเพิ่มหน้าอกในลักษณะการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อค่ะ แต่ต้องเป็นการออกกำลังแบบการฝึกกล้ามเนื้อ weight training ของกล้ามเนื้อนะคะ หากเป็นการออกกำลังแบบแอโรบิค อาจจะไม่ได้ช่วยเพิ่มขนาดค่ะ การโกยไขมัน ปัจจุบันยังไม่มีการรายงานทางการแพทย์อย่างชัดเจนว่ามีส่วนช่วยให้หน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้นนะคะ