• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องแค่ไหน ฝ่ายชายมีความดัน ทั้งคู่ดื่มแอลกอฮอล์

  •  osp_25
    สมาชิก
    ผู้หญิงทำงานกลางคืน ดื่มแอลกอฮอร์เป็นประจำ เกือบทุกคืน ผู้ชายเป็นความดัน กินยาความดันอยู่ เป็นประจำ ก่อนมีเพศสัมพันธ์กันทั้งคู่ก็ได้ดิ่มแอลกอฮอร์มาประมาณนึง มีอะไรกันจนเสร็จมารู้ว่า ถุงยางขาด อสุจิน่าจะอยู่ภายใน ผมตกใจมาก มีอะไรกันประมาณตี3 10โมงเช้า ผมให้ฝ่ายหญิง ทานยาคุมฉุกเฉิน แบบนี่มีโอกาสท้องไหมครับ แล้วถ้าผู้หญิงอยู่ในช่วงไข่ตก โอกาสท้องจะมีมากขึ้นไหม แอลกอฮอและยาความดันมีผลต่อ อสุจิและไข่รึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ osp_25,

                         โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นจะสูงสุดในช่วงวันที่มีไข่ตกเป็นปกติต่ะ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินที่ประมาณ 7 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ทั้งนี้ และหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง อย่าลืมทานเม็ดที่ 2 หลังจากทานเม็ดแรกไปแล้วไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วย

                          สำหรับการที่ฝ่ายชายมีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ไม่ได้มีผลต่อปริมาณและความแข็งแรงอสุจิแต่อย่างใด แต่การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและดื่มมากเกินไป อาจมีผลต่อปริมาณและความแข็งแรงของอสุจิได้ สำหรับผู้หญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำและมากเกินไปก็เช่นกัน อาจส่งผลต่อการมีบุตรยากได้

    osp_25  osp_25
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับสำหรับคำตอบ ขอสอบถามเพิ่มอีกหน่อยนะครับ %ของการป้องกันได้ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้างครับ อย่างเช่นความรวดเร็วในการทานยา หรือปริมาณอสุจิที่เข้าไป หรือมีอย่างอื่นร่วมด้วย แล้วอีก5%ที่พลาดสาเหตุน่าจะมาจากอะไรได้บ้างครับ อสุจิแข็งแรงเกินไป หรือทานยาช้า หรือมีสาเหตุอื่นอีกครับ อยากทราบว่าผมอยู่ในความเสี่ยงไหน และการตรวจครรภ์ สามารถตรวจได้กี่วันหลังมีเพศสัมพันธ์ ที่ทำให้ผลไม่คลาดเคลื่อนครับ ขอบคุณครับ

    ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาคุมฉุกเฉินจะขึ้นอยุ่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์

    การคุมกำเนิดทุกวิธีทุกชนิด แม้แต่การทำหมัน ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นยาคุมฉุกเฉินก็ย่อมไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

    การตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ควรตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หรืออย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์