• ไม่เคยฝันเปียก มีเพศสัมพันธ์ กลัวตั้งครรภ์ กลัวเป็นโรคต่างๆ ขอคำแนะนำ

  • กลัวจะเป็น โรดต่าง และ กลัวตั้งสรรค์ แล้ว กลัวเป็นหนองในอ่ะครับช่วย แนะนำหน่อยครับ ใส่ถุงยางยุครับวิธีไม่ให้เกิดพวกนี้ครับ ขอบคุนคับ

    สวัสดีค่ะ น'น้อง บ'บิลลี่,

            การฝันเปียกเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาตามวัยของผู้ชายเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ โดยร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศเทสโทสเทอโรน ซึ่งฮอร์โมนนี้จะส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ในรูปแบบของการผลิตสเปิร์มหรือน้ำอสุจิ การฝีนเปียกเกิดขึ้นได้ตลอดวัยเจริญพันธ์ แต่พบบ่อยในช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ตอนต้น แต่ในบางคนก็อาจไม่เคยฝันเปียกมาก่อน ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดปกติ โดยหากมีอาการช่วยตัวเองบ่อยๆ การฝันเปียกมัลดลงหรือไม่เกิดขึ้น

           สำหรับการใช้ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์นั้น หากใช้อย่างอย่างถูกต้อง 100% จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% แต่โดยทั่วไปแล้วจากการใช้งานจริง พบว่าอัตราการล้มเหลวทำเกิดการให้ตั้งครรภ์จะอยู่ที่ประมาณ 18% หรือคิดเป็น 1 ใน 5 คน ดังนั้นควรให้ฝ่ายหญิงคุมกำเนิดร่วมไปด้วยค่ะ เช่น การทานยาเม็ดคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด เป็นต้น

          โรคติดต่อที่อาจมากับทางเพศสัมพันธ์นั้น ได้แก่ โรคเอดส์ ซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม เริม แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง หูดหงอนไก่ โลน รวมถึงเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

          การใช้ถุงยางอนามัยสามารป้องกันโรคเหล่านี้ได้ แต่ไม่ครบทุกโรค เช่น โรคหูดหงอนไก่ โลน ไม่สามารถป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัยได้ และการใช้ถุงยางอนามัยก็ไม่สามารถป้องกันได้ 100% ค่ะ ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุด คือ ไม่ควรมีคู่นอนหลายคนค่ะ