• เพื่อนตั้งท้องได้ 5 เดือน แล้วเค้าอยากจะทำแท้ง เราควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอหนูอยากจะถามมีเพื่อนหนูคนหนึ่งเค้าท้องแล้ว5เดือนแล้วเค้าอยากจะทำแท้งค่ะซึ่งพ่อแม่เค้าก็อยากให้ทำแท้งด้วยหนูไม่รู้จะทำยังไงหนู แล้วท้อง5เดือนทำแท้งได้มั้ยคะ
    จะพาจองกุก ไปกินนมกล้วยที่ดาวอังคาร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จะพาจองกุก ไปกินนมกล้วยที่ดาวอังคาร

    หากอายุครรภ์ได้ 5 เดือนแล้ว น่าจะเป็นอายุครรภ์ที่มากเกินไปที่จะทำแท้ง อาจเสี่ยงต่ออันตรายต่อตัวผู้ตั้งครรภ์ได้มาก

    ในประเทศไทยปัจจุบัน  ยังมีข้อจำกัดในการทำแท้ง หญิงตั้งครรภ์จะสามารถทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมายก็ต่อเมื่อแพทย์ลงความเห็นว่ามีความจำเป็นเท่านั้น นั่นคือเสี่ยงต่อสุขภาพของแม่ ซึ่งหากไม่ทำแท้งอาจทำให้แม่เกิดอันตรายถึงชีวิต ผู้เป็นแม่มีอาการผิดปกติทางจิต หรือกรณีตั้งครรภ์จากการถูกกระทำชำเรา เช่น ถูกข่มขืนหรือการมีเพศสัมพันธ์ในเชื้อสายเดียวกัน ซึ่งต้องให้แพทย์ในโรงพยาบาลที่ถูกกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการเท่านั้น

    วิธีการทำแท้งก็ขึ้นกับอายุครรภ์ค่ะ ถ้าอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์สามารถใช้วิธีการทำแท้งโดยการเหน็บยาได้ แต่หากอายุครรภ์มากขึ้นมาประมาณ 12-24 สัปดาห์อาจจะใช้วิธีการขูดมดลูกเข้ามาช่วย หากอายุครรภ์มากกว่านั้นอาจจะเป็นการอันตรายหรือเสี่ยงเกินไปที่จะทำแท้งแล้ว

    แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ในรพ. เนื่องจากในปัจจุบันในรพ.บางแห่งก็สามารถให้คำปรึกษาในเรื่องดังกล่าวได้ ไม่ควรไปตามคลินิกหรือผู้ที่ไม่ได้รับรองว่าเป็นแพทย์เพื่อทำแท้งให้เด็ดขาด เพราะอาจติดเชื้อถึงแก่ชีวิตได้