• อายุครรภ์ 5-6 เดือน สอดยาทำเเท้ง 3 ครั้ง กินยาเเล้ว เเต่เด็กก็ไม่ออก ควรทำอย่างไร

  • หมอคะถ้าเกิดว่าเราสอดยาทำเเท้งมา3ครั้งเเล้วเเต่เด็กก็ไม่ออกใช้ทั้ง กิน/สอด อายุครร5-6เดือน เเต่ต้องการเอาออกจริงๆเราควรจะเริ่มยังงัยต่อไปคะ สับสนหมดเเล้วจริงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เกิบไม่มีจะใส่ เเถม เสื้อในก็ขาด,

                   โดยปกติการยุติการตั้งครรภ์ หากอายุครรภ์ยังไม่เกิน 10 สัปดาห์สามารถทำได้โดยการใช้ยาแบบรับประทาน ซึ่งได้แก่การใช้ยา mifepristone (RU486) และ/หรือ misoprostol (Cytotec) โดยประสิทธิภาพในการทำแท้งสำเร็จ คือ 92-98%

                   แต่หากอายุครรภ์ประมาณ 10-12 สัปดาห์แล้ว อาจใช้ยาไม่ค่อยได้ผล แพทย์จะพิจารณาใช้การขยายปากมดลูก และใช้เครื่องมือสุญญากาศดูดเนื้อเยื่อในมดลูกออกไป (vacuum aspiration)

                   แต่หากอายุครรภ์มากกว่านี้ จะใช้วิธีการขยายปากมดลูกและขูดมดลูก (dilation and evacuation or curretage) และหากเข้าสู่ไตรมาส 3 ของการตั้งครรภ์แล้ว จะใช้วิธี การทำลายทารกบางส่วนเพื่อนำออก (dilation and extraction or partial birth abortion)

                   ดังนั้น หากตั้งครรภ์ได้ 5-6 เดือนแล้ว การใช้ยาสอดและยากิน ย่อมไม่สามารถทำให้เกิดการแท้งได้

                   หากได้ปรึกษากับพ่อแม่และแฟนแล้ว ว่ามีความจำเป็นต้องทำแท้งจริง ก็ควรไปรับการทำแท้งยังสถานที่ทำแท้งที่ถูกกฎหมาย มีมาตรฐานและทำโดยสูติ-นรีแพทย์เท่านั้นค่ะ

                    หากยังไม่ได้ปรึกษาใคร ควรลองปรึกษากับคนใกล้ชิด ทั้งแฟน พ่อหรือแม่ของเรา หรือฝ่ายแฟนเรา ที่จะช่วยในการตัดสินใจว่าควรให้โอกาสเด็กได้เกิดมาหรือไม่ ไม่อยากให้ตัดสินใจไปเองคนเดียว เพราะเด็กคนนี้ อาจเป็นกำลังสำคัญในชีวิตเราต่อไปในอนาคตก็ได้  ในเบื้องต้นอาจโทรไปปรึกษาที่เบอร์ 1663 สายด่วนท้องไม่พร้อม เพื่อรับฟังคำแนะนำอื่นๆ เพิ่มเติมค่ะ