• ทำหมันมา 10 เดือน มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก หมันจะหลุดไหม

  • หมอค่ะหนูทำหมันมาได้10เดือนตั้งแต่ลูกเกิด ช่วงหลังหนูมีอะไรกับแฟนมีเลือดออกมาทางช่องคลอด มีสิทธิ์หมันลุดไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สมฤทัย พิมลพรรณ,

                        การทำหมัน ถือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ถาวร แต่ก็ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก โดยจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 0.2% ในช่วงปีแรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ น้อยลงไปอีก

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกมานั้น ไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์ ยกเว้นมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ การมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จึงอาจเกิดจาก

                         - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                          - การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดการฉีกขาดของช่องคลอดได้

                          - มีการอักเสบติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด ซึ่งมักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย รวมถึงอาจมีอาการคันหรือแสบช่องคลอด

                          -  มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ อาจมีตกขาวสีผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น เลือดออกกะปริดกะปรอย และปวดท้องน้อยได้

                          ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน หรือตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรือมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ