• ไปตรวจสุขภาพมาครับค่าไต ค่าตรวจ BUN=> 7.8, CREATININE=> 0.97ปรกติไหมครับ และต้องทำอย่างไรให้รักษาการทำงานของไตให้ดี

  •  Sitthikan
    สมาชิก
    ผมได้ผลตรวจจากที่การตรวจร่างกายประจำปีของบริษัทครับ ค่าตรวจ BUN=> 7.8, CREATININE=> 0.97 ผมอยากได้คำแนะนำจากหมอครับ ว่าไตผมทำงานปกติไหมครับ มีวิธีหรือคำแนะนำ ในการปฎิบัติตัวในเรื่องการกิน การพักผ่อน การออกกำลังกาย แบบไหนบ้างครับ เพื่อให้ไตทำงานปกติ ปล.ขอบคุณหมอมากๆครับ สำหรับคำแนะนำ ^^ officer

     สวัสดีคะคุณ Sitthikan

    ค่าการทำงานของไต ซึ่งค่าการทำงานของ ทั้ง BUN/Cr ของคุณอยู่ในค่าปรกติที่ยอมรับได้คะ ซึ่ง ในเพศชาย ค่า BUN 2.5-7.1  mmol/L ส่วน Cr 07.-1.3 mg/dl คะ ซึ่งอยู่เหมือนค่า BUN จะสูงเล็กน้อย แต่อาจจะเกิดเนื่องมากจากการขาดน้ำได้คะ คือ ช่วงที่ไปเจาะเลือดอาจจะถูกแนะนำให้งดน้ำงดอาหาร ซึ่งค่านี้หมอยังไม่กังวลนะค่ะ ตัว BUN บอกความสามารถของไตในการที่จะขับยูเรียออกจากร่างกายค่ะ ดังนั้นในขณะนี้ทั้งสองค่าอยู่ในค่าปรกติที่ยอมรับได้ค่ะ

    การปฏิบัติตัวเนื่องการดูแลการทำงานของไต

    ควรงดอาหาร หรือ หลีกเลี่ยงอาหารที่เค็มเกินไปค่ะ

    อาหารโปรตีน หรือ นม สามารถบริโภคได้ค่ะ เนื่องจากยังไม่มีความผิดปรกติของไตนะค่ะ

    แนะเรื่องการควบคุมอาหารให้ได้สัดส่วน และควบคุมน้ำหนักค่ะ

    ให้ออกกำลังกายทั้งทำให้หัวใจเต้นเร็ว และการออกกำลังให้ได้กล้ามเนื้อค่ะ อย่างน้ำสัปดาห์ละ 150 นาทีค่ะ

    ตรวจวัดความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอค่ะ ถ้ายิ่งมีประวัติคนในครอบครัวเป็นความดันโลหิตสูงให้ตรวจเป็นพิเศษค่ะ

    Sitthikan  Sitthikan
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆนะครับหมอ