• การทานเวย์โปรตีนสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง

  •  Sittichai Lw
    สมาชิก

    หลังจากให้คีโมรักษามะเร็งตับแล้ว  หากจะให้ผู้ป่วยทานเวย์โปรตีนเสริมสำหรับผู้ป่วยโดยเฉพาะ หรืออาหารเสริมอื่นๆ เช่น แอล-อาร์จีนีน  คิว-10 แบบนี้ได้ไหมครับ จะมีผลกระทบต่อร่างกายหรือป่าวครับ  ขอคำแนะนำด้วยครับ...ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ Sittichai

    ผู้ที่เป็นโรคมะเร็งตับและได้รับการรักษาโดยการให้ยาเคมีบำบัด จำเป็นต้องแจ้งแพทย์ผู้ดูแลรักษาเกี่ยวกับการยาที่ใช้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วิตามินหรือสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่ค่ะ เนื่องจากอาจจะไปลดประสิทธิภาพของยาเคมีบำบัดบางชนิด หรือก่อให้เกิดผลข้างเคียงเพิ่มขึ้น รวมทั้งอาหารกลุ่มเวย์โปรตีนอาศัยการทำงานของตับในการย่อยและดูดซึม ดังนั้นอยากให้ถามแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะว่าสามารถรับประทานได้หรือไม่ค่ะ เพราะแพทย์ผู้ดูแลจะทราบชนิดของยาเคมีบำบัดที่ผู้ป่วยได้รับ และผลตรวจการทำงานของตับของผู้ป่วยค่ะ สำหรับการดูแลอื่นๆ และการดูแลตนเองสำหรับผู้ที่ได้รับยาเคมีบำบัด ได้แก่

    - รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างสมดุลพื่อช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วหลังการรักษา และรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

    - พักผ่อนให้เพียงพอ ทำใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด

    - หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะอาจส่งผลต่อการเกิดมะเร็งบางชนิดขึ้นมาใหม่ได้ในรายที่เคยผ่านการรักษาโรคมาแล้วและยังอาจลดความอยากอาหารให้น้อยลง

    - ควรรับประทานยาตามที่แพทย์ให้ และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด รวมถึงไปตรวจติดตามการรักษาอย่างสม่ำเสมอ

    - ป้องกันการติดเชื้อ โดยเน้นเรื่องความสะอาดของสิ่งแวดล้อม ทั้งน้ำ อาหาร ผลไม้ สิ่งแวดล้อมที่บ้าน ไม่ไปที่ที่มีคนพรุกพร่าน และควรได้รับวัคซีนตามที่แพทย์แนะนำเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

    Sittichai Lw  Sittichai Lw
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากครับ