• เด็ก 2 ขวบถ่ายยาก อุจจาระมีก้อนใหญ่และแข็ง จึงให้ทานยาระบาย ตอนนี้ทานติดต่อกันมา 2 เดือนแล้ว จะเป็นอันตรายไหม

  •  Sittha Phumiphon
    สมาชิก
    เนื่องจากลูกสาวผมอายุ 2 ขวบ ถ่ายยากอึแข็งเป็นก้อนหินและมีขนาดใหญ่มาก (เนื่องมากจากทานแต่นมไม่ยอมทานข้าว,ผัก,ผลไม้) ผมจึงให้ทานยาดูฟาแลค วันละสองครั้ง เช้า5cc.เย็น5cc. จึงกลับมาถ่ายนิ่ม หลังจากให้หยุดทานก็กลับมาถ่ายแข็งอีก ผมจึงให้ลูกทานยาทุกวันเพื่อให้ถ่ายปกติ ตอนน้ผมให้ทานติดต่อกันมาสองเดือนแล้ว อยากจะสอบถามหมอว่า -ยาดูฟาแลคทานติดต่อกันแบบนี้อันตรายไหมครับหรือทานได้ตลอดจนน้องโตพอที่จะกินข้าวผักผลไม้ และหากอันตรายควรทานไม่เกินกี่วันครับ
    Sittha Phumiphon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sittha Phumiphon

    อาการท้องผูกในเด็กนั้นอาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ แนะนำพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการท้องผูกแล้วแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆก่อนค่ะ

    การรับประทานยาเพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มลงและขับออกมาได้นั้น หากใช้แค่ชั่วครั้งคราวไม่มีอันตรายอะไร แต่ไม่ควรใช้ติดต่อกันนานๆ เพราะอาจทำให้ระบบขับถ่ายของลูกผิดปกติไปได้ พอไม่ได้ยา อาจจะถ่ายเองไม่ออก

    แนะนำให้ดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน