• การกินยา thyroxine มีผลยังไงกับนม และอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในโรคไทรอยด์ต่ำ

  • รบกวนถามคุณหมออีกหน่อยคะคือทานยาthyrositแล้วบอกห้ามทานร่วมกับยาลดกรดหรือนมหมายความว่ายังไงคะ ถ้าทานยาประมาณ1ชม.สามารถทานนมได้ไหมคะแล้วเป็นไฮโปไทรอยด์ห้ามทานอาหารจำพวกไหนไหมคะขอบคุณนะคะที่ให้คำแนะนำ

    สวัสดีค่ะ

           อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงบางส่วนสำหรับโรค Hypothyroid  มีดังต่อไปนี้ค่ะ อาหารกลุ่ม soy หรือถั่วเหลือง เพราะอาหารกลุ่มนี้มีสารจำพวก phytoestrogen อยู่มากค่ะ มีหลายการศึกษาที่พบว่าจะยิ่งส่งเสริมความเสี่ยงในการเกิดภาวะไทรอยด์ต่ำมากยิ่งขึ้น ต่อมาก็เป็นกลุ่มผักกระหล่ำดอก บล็อคเคอรี่ ทูนิป ให้จำกัดปริมาณในการรับประทานต่อวัน และให้ปรุงสุกก่อนรับประทานทุกครั้ง เนื่องมากจากผักกลุ่มนี้จะขัดขวางการจับของไอโอดีน ถ้าหากผู้ป่วยมีภาวะขาดไอโอดีนอยู่ไม่แนะนำให้รับประทานค่ะ อาหารกลุ่มกลูเตน พวกข้าวบาร์เลย วีท ไรย์ กลุ่มนี้เชื่อว่าจะรบกวนการดูดซึมไทรอยด์ฮอร์โมนในลำไส้ค่ะ ดังนั้นไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก ส่วนอาหารอื่นๆที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นประจำอยู่แล้วสำหรับผู้ที่มีความผิดปกติของฮอร์โมน ได้แก่ อาหารที่มีไขมัน น้ำตาลสูง อาหารที่ผ่านกระบวนการทางความร้อนมานานๆ กาแฟ เหล่านี้เป็นต้นค่ะ

              สำหรับที่ให้หลีกเลี่ยงการทานยาลดกรด และนม เพราะว่าจะทำให้การดูดซึมยา Thyroxine เกิดได้ไม่เต็มที่ค่ะ