• เป็นโรครูมาตอยด์อยู่ กินยา methotrexate สามารถกินพวกวิตามินซี คอลลาเจน Fish oil ได้ไหม

  •  Apple apple banana
    สมาชิก
    เป็นโรครูมาตอยด์อยู่กำลังทานยากดภูมิ methotrexate 2.5 mg ทานอาทิตย์ละ 15 มิลลิกรัม ค่าตับค่าไตปกติ สามารถทานพวกวิตามินซี คอลลาเจน Fish oil. ได้ไหมค่ะ
    Apple apple banana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apple apple banana

    ยา Methotrexate (เมโธเทรกเซท) เป็นยาที่ออกฤทธิ์ลดการเจริญเติบของเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์ที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว เช่น เซลล์มะเร็ง เซลล์ผิวหนัง และเซลล์ไขกระดูก ใช้รักษาโรคมะเร็งบางชนิด เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระดูก มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น รวมถึงโรคสะเก็ดเงิน โรคโครห์น และโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะต้องติดตามผลเลือดเช่นค่าตับ และต้องปรับยาตามการตอบสนองของโรคด้วย

    นอกจากนี้ ยังมียาหลายชนิดที่สามารถทำปฏิกิริยากับยา methotrexate ส่งผลให้ระดับยามากหรือน้อยผิดปกติได้ ดังนั้นการใช้ยาหรืออาหารเสริมใดๆควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบด้วยทุกครั้ง ซึ่งโดยปกติอาหารเสริมเช่นวิตามินซี คอลลาเจน หรือน้ำมันปลานั้น ไม่น่าจะมีผลต่อระดับยาได้โดยตรง แต่เนื่องจากไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดทั้งหมด จึงไม่สามารถบอกได้แน่นอน แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นหลัก ส่วนกลุ่มอาหารเสริมถ้าไม่มีความจำเป็น เช่นไม่ได้ขาดอาหารชนิดนั้นๆก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรับประทาน ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะ