• การทานยาคุม 2 เม็ด ในเวลาเดียวกัน และมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางในวันนั้น จะมีผลต่อการคุมกำเนิดไหม

  •  Iamneva
    สมาชิก
    หนูทานยา2เม็ดในเวลาเดียวกันค่ะ พอดีว่าเมื่อช่วงค่ำวันที่7หนูไม่ได้ทานยาคุมค่ะ เลยนึกขึ้นมาได้ว่าไม่ได้ทานเลยมาทาน ซึ่งตอนนั้นตอนนั้นเวลา00.47(ซึ่งเป็นวันที่8แล้ว) เลยเผลอทานไปสองเม็ด เพราะนึกว่าลืมทานของวันที่7(ลืมดูเวลาค่ะ) ซึ่งหนูมารู้ตัวว่าทานผิดตอนเวลาเกือบ2ทุ่มของวันที่8แล้วค่ะ และในวันที่8 มีเพศสัมพันธ์กับแฟนด้วยไม่ได้ใส่ถุงค่ะ สรุปคือหนูทานของวันที่7และ8 ในเวลาเดียว ปกติหนูทานยา1ทุ่มค่ะ แล้วแผงนี้หนูทานถึงเม็ดที่19แล้วค่ะ(รวมเม็ดที่ทานผิด) อยากทราบว่าหนูต้องทานยาต่อไปอย่างไรคะ แล้วมีผลต่อการคุมกำเนิดหรือไม่ ขอบคุณค่ะ

    คุณ lamneva

    การทานยาคุมผิดเวลา หรือลืมทานยาคุมไป 1 เม็ด ไม่มีผลต่อการคุมกำเนิด  ถ้ามีการรีบ ทานทันทีที่จำได้  แล้วเมื่อถึงวันรุ่งขึ้นเวลาเดิมก็ทานเม็ดต่อไปเหมือนเดิม  เพราะว่าระดับฮอร์โมนยังไม่ลดมาก  จึงไม่มีผลต่อประสิทธิภารคุมกำเนิดมากนัก

    ขอให้ทานยาคุมเม็ดต่อไปตามปกติ  ไม่ต้องเริ่มแผงใหม่   ควรหาวิธีในการเตือนกินยาคุม เช่น ตั้งเวลาโปรแกรมในมือถือ   หาป้ายติดเตือนใจในที่ๆเรามักจะพบเจอะเจอบ่อย   ห้องน้ำ  เป็นต้น