• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนแต่ไม่ได้กินต่อ หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  1123xr
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ขออนุญาตสอบถามครับ มีเพศสัมพันธ์ แล้วหลั่งนอกไม่มั่นใจ แฟนเลยกินยาคุมแบบ28 แล้วไม่ได้กินต่อ จะมีโอกาสท้องไหมครับ หลังจากกินยาคุมมีเพศสัมพันธ์ ก็สวมถุงยางอนามัย จะมีโอกาสท้องไหมครับ
    1123xr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1123xr

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิด

    โดยการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ถ้ากินไม่ครบแผงยา ยาอาจจะมีประสิทธิภาพลดลงไปมาก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ การกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องจนครบแผง การฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองได้เบื้องต้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันที่รพอีกครั้ง

    1123xr  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 1123xr

    การมีเพศสัมพันธ์โดยทำการหลั่งนอกนั้น ยังมีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวในการคุมกำเนิด

    โดยการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น ถ้ากินไม่ครบแผงยา ยาอาจจะมีประสิทธิภาพลดลงไปมาก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นการใส่ถุงยางอนามัยตลอดการมีเพศสัมพันธ์ การกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องจนครบแผง การฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือน และยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองได้เบื้องต้น ชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันที่รพอีกครั้