• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบไปเดือนส.ค. น้ำลายสุนัขโดนแผลที่แห้งแล้วในเดือนต.ค. ต้องไปฉีดอีกไหม

  • คือพอดีว่าโดนเข็มหมุดที่โรฃเรียนที่ใช้ตรึงผ้าวภาพไม่เก่าโดนข่วนเป็นรอยยางที่มือ ตรงกลางรอบเป็นจุดเล็กๆเท่าหัวเข็ม ตรงตามรอยจะเป็นรอยแดงแต่มีจุดเท่าหัวเข็มอยู่ตรงกลาง แล้วทีนี้ลิดแบรนด์ที่ใส่ตลอดตรงด้านในหล่มมาโดนแผลจะเป็นไรไหมครับ ที่บ้านเลี้ยงสุนัขไว้2ตัวตายไป1ตัวเมื่ออังคารอาทิตย์ที่แล้วเพราะโดนกัด เหลืออีกทั้งสองตัวชอบเข้ามานอนในห้องผมกลัวว่าถ้ามีเชื้อพิษสุนัขติดอยู่ที่ลิดแบรนด์ด้านแล้วไปโดนแผลเชื้อจะเข้า แม้มันจะเป็นไปได้ยากมากๆก็ตาม ส่วนลิดแบรนด์ใส่ตลอดครับอาบน้ำล้างจานก็ใส่ ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบ2-2-2-0-2เข็มสุดท้ายเมื่อ29สิงหาคม จะเป็นไรไหมครับ

    สวัสดีคะคุณ สาววาย ค่ะใหม่

    ก่อนอื่นหมอคงต้องเรียนถามก่อนคะ ว่าสุนัขสองตัวได้รับการฉีดวัคซีนหรือยังค่ะ ถ้าได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตลอดอยู่แล้ว และ สุนัขอยู่ในที่ที่สามารถกักตัวได้โดยที่ไม่ออกจากบ้านไปไหน และสังเกตุอาการได้เป็นเวลาประมาณ สิบวันแล้วสุนัขไม่เสียชีวิตโอกาสในการติดเชื้อไม่น่าจะมีค่ะ

    แต่ควรจะต้องมาดูเรื่องของการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก การทำแผล และถ้าแผลลึกควรที่จะได้รับยาฆ่าเชื้อ อาจจะเป็นแบบทา หรือ รับประทานขึ้นอยู่กับความรุนแรงของแผลค่ะ