• ถ้าเราผ่าตัดม้ามออกไป จะสามารถมีบุตรได้อย่างปลอดภัยไหมคะ

  •  kikiki
    สมาชิก
    ถ้าเราผ่าตัดม้ามออกไป จะสามารถมีลูกได้อย่างปลอดภัยไหมคะ มีความเสี่ยงที่เกิดโรคแทรกซ้อนไหม
    kikiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kikiki

    การตั้งครรภ์ในผู้ที่ตัดม้ามออกไปนั้นยังสามารถทำได้เหมือนกับคนปกติ ทั้งในเรื่องของการตกไข่ต่างๆ ถ้ารังไข่ยังทำงานตามปกติก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้

    ส่วนเรื่องของการตัดม้ามออกไปนั้น อาจจะมีผลต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นเพิ่มโอกาสการติดเชื้อเช่นปอดติดเชื้อมากขึ้น อาจมีผลต่อการคลอดชนิดผ่าคลอดที่จะต้องมีการวางยาสลบ หรือฉีดยาเข้าไขสันหลัง หรือเพิ่มโอกาสการแท้งบุตร แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากยังมีการศึกษาในประชากรกลุ่มนี้ค่อนข้างน้อย จึงยังบอกไม่ได้แน่ชัดเช่นกันว่าจะเกิดหรือไม่

    ควรวางแผนการตั้งครรภ์กับสูตินรีแพทย์แต่เนิ่นๆ และถ้าทราบว่าตั้งครรภ์ให้รีบไปฝากครรภ์ทันที