• ประจำเดือนขาดมาเกือบ 2 เดือน ตรวจครรภ์ตอนประจำเดือนหายไป 4 สัปดาห์แรก แต่ผลเป็นลบ ควรตรวจซ้ำอีกไหม

  •  Akirah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูอายุ 22 ปี กำลังจบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยค่ะ และกำลังวางแผ่นการแต่งงาน ครั้งล่าสุดที่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนคือเมื่อประมาณเกือบๆ 2 เดือนที่แล้วค่ะ เป็นหลังจากที่ประจำเดือนรอบล่าสุดหมดพอดี ประมาณวันที่ 28/8 หลังจากประจำเดือนรอบสุดท้ายไม่นาน ซึ่งปกติจะทำการบันทึกรอบเดือนตลอด และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันในวันตกไข่ ตอนนี้อยากสอบถามคุณหมอว่าประจำเดือนขาดมาเกือบ 2 เดือน ที่ผ่านมาประจำเดือนจะมาทุกๆ 32-35 วันค่ะ ตอนนี้นับได้ 53 วันแล้ว ได้ตรวจครรภ์ตอนประจำเดือนหายไป 4 วีคแรก แค่ผลเป็นลบ ตอนนี้เข้า 6-7 วีคแล้ว ควรตรวจอีกรอบไหมคะ ลุ้นว่าจะมีต้วเล็ก ช่วง 4 วีคแรกมีตกข่าวนิดหร่อยค่ะ เมื่อคืนนี้มีเลือดจางๆปริมาณคล้ายๆตกขาว มีอาการคัดเต้านมมากร่วมด้วย และไวต่อกลิ่นอาหารค่ะ ( เพิ่มเติมนิดหน่อยนะคะ ช่วง 4 วีคที่ขาดประจำเดือน มีอาการอาเจียนหลายวันติดต่อค่ะ แต่ตรวจแล้วได้ผลลบ )
    Akirah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Akirah

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้ง 3-7 วัน เลือดประจำเดือนหากมาช้ากว่า 35 วันถือว่าช้าผิดปกติ

    สาเหตุมีได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์ในก่อนหน้านี้โดยไม่ได้มีการป้องกัน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว สามารถตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะได้ ซึ่งให้้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป