• หลังเอายาคุมแบบฝังออกไปเมื่อเดือนพ.ค. ตอนนี้ประจำเดือนมาน้อย และกระปริดกระปรอย เมื่อไรจะตั้งครรภ์ได้

  •  Varaporn Boonchoocum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูฝังเข็มยาคุมแบบ 3 ปีไว้ อีก 4 เดือน จะครบกำหนด 3 ปีค่ะ (หนูไม่มีประจำเดือนตลอดระยะเวลาที่ฝังยาคุมค่ะ) แต่หนูเอาออกก่อนกำหนด เอาออกเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 63 แล้วก็มีประจำเดือนมาวันที่ 22 มิ.ย. 63 แต่มาน้อยมากค่ะ น้อยแบบไม่ใส่ผ้าอนามัยก็ไม่เลอะเทอะค่ะ วันที่ 23-24 มาเยอะมาก พอวันที่ 25 ก็มีเลือดออกนิดเดียวพอๆกับวันที่ 22 ค่ะ แล้ววันที่ 26 หนูได้มี พสพ.กับแฟนครั้งนึง อยากทราบว่าจะมีโอกาสท้องไหมคะ ถ้าไม่ท้อง ประมาณวันที่เท่าไหร่ค่ะถึงจะสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ คือหนูกับแฟนมีแพลนที่จะมีลูกกันค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Varaporn Boonchoocum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bio

    หลังการใช้ยาคุมชนิดฝังนั้น จะสามารถกลับมามีการตกไข่และมีบุตรได้ตามปกติค่ะ หากไม่ได้มีความผิดปกติอื่นๆของมดลูกหรือรังไข่

    โดยระยะเวลาที่จะสามารถกลับมามีบุตรได้นั้น ขึ้นกับบุคคล ส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 3-6 เดือน แต่ในบางรายอาจใช้เวลาเป็นปีได้เช่นกันกรณีเป็นยาฝัง

    หากประจำเดือนยังไม่กลับมาส่ม่ำเสมอ ก็อาจจะบ่งบอกว่ายังไม่ได้มีการตกไข่ และโอกาสตั้งครรภ์ก็อาจจะยังมีน้อย ตอนนี้เลือดออกกระปริดกระปรอยอาจจะยังเป็นผลข้างเคียงของยาฝังอยู่ค่ะ

    แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรงพร้อมต่อการตั้งครรภ์ อย่างที่กล่าวไปค่ะว่าสุดท้ายจะกลับมาตั้งครรภ์ได้หากไม่ได้มีความผิดปกติอื่นๆ เพียงแต่อาจจะต้องใช้เวลา หากเลือดออกทางช่องคลอดมากผิดปกติ ปวดหน่วงท้องน้อย อาจมีสาเหตุผิดปกติอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์ได้เช่นกัน ควรไปพบแพทย์