• เราสามารถตั้งครรภ์ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในช่วงไข่ตกใช่ไหม แล้วอาการไข่ตก จะเหมือนอาการก่อนประจำเดือนมาไหม

  •  Poly Caffe
    สมาชิก
    1.เราสามารถตั้งครรภ์ได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในช่วงไข่ตกใช่ไหมคะ 2.อาการไข่ตก หรือตกไข่ จะมีอาการเหมือนก่อนประจำเดือนมาหรือไม่คะ
    Poly Caffe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Poly Caffe

    การตั้งครรภ์คือการที่อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ที่บริเวณท่อนำไข่ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีไข่ตกลงมาที่ท่อนำไข่ในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 10-14 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนค่ะ

    อาการไข่ตกมักจะไม่ได้มีอาการอะไรจำเพาะนะคะ จึงไม่สามารถบอกได้เลย ดังนั้นไม่แนะนำให้ทำการนับวันไข่ตกเพื่อคุมกำเนิดค่ะ ควรใช้ยาคุมกำเนิดหรือถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์