• ตั้งครรภ์ประมาณ 18 สัปดาห์ จำนวนครั้งในการตอดของลูกน้อย ถือว่าปกติไหม

  •  Pookky Kuljira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีตั้งครรภ์ประมาณ 18 สัปดาห์ค่ะ แต่ลูกตอดหน่อยมากๆ ปกติไหมค่ะแบบนี้ กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pookky Kuljira

    การตั้งครรภ์ ส่วนมากถ้าเป็นการตั้งครรภ์ครั้งเเรก มักจะเริ่มรับรู้ความรู้สึกของลูกดิ้น ได้ประมาณ 18-20 สัปดาห์ เเต่ท้องหลังอาจเริ่มรู้สึกได้เร็วกว่าท้องเเรก คือประมาณ 16-18 สัปดาห์ บางรายจะเริ่มรู้สึกได้บ้างค่ะ เเต่อาจยังไม่จำเป็นต้องมีการนับอย่างจริงจังค่ะ เพียงแค่ยังพอรับรู้ได้ถึงการดิ้น หรือการตอดก็เพียงพอค่ะ

    ทั้งนี้ อายุครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้น การดิ้นของทารกในครรภ์ ก็จะชัดเจนมากขึ้นค่ะ

    ภายหลังจาก 28 สัปดาห์ เเนะนำให้นับลูกดิ้นอย่างจริงจังค่ะ เพื่อเป็นการตรวจสุขภาพเด็กค่ะ