• วิธีการตรวจไข่ตกโดยการวัดฮอร์โมน LH ถ้าขีดที่วัดไม่เข้มเท่าขีดควบคุม ไข่ตกหรือยัง

  •  Q_KK2535
    สมาชิก

    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ ว่าแผ่นตรวจไข่ตก LH จะเป็นต้องมีความเข้มเท่าขีดคอนโทรนไหมคะ เพราะตั้งแต่ตรวจมามันก็ขึ้น2ขีดค่ะ แต่ไม่เท่าขีดควบคุมเลย แต่ก็มีอยู่1วันที่เข้มที่สุด เข้มกว่าทุกวัน  และพบมูกไข่ตกร่วมด้วยแต่เทส LHแล้วไม่เข้มเท่าขีดควบคุม แบบนี้ถือว่าไข่ตกไหมคะ

    Q_KK2535  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Q_KK2535

    หลักการใช้เครื่องทดสอบไข่ตกอันนี้ก็เพื่อจะให้ผู้ใช้ทราบว่าไข่จะตกเมื่อไร เพื่อจะได้ไปมีเพศสัมพันธ์ภายใน 48 ชั่วโมง โดยก่อนไข่ตกจะมีฮอร์โมนที่เรียกว่า LH หลั่งออกมาเยอะ ก็เลยมีคนคิดค้นเครื่องวัดฮอร์โมนตัวนี้ขึ้นมาค่ะ

    การอ่านผลก็คือว่าใช้ปัสสาวะที่เข้มข้นมาตรวจ (แนะนำงดน้ำก่อนตรวจ) รอจนกระทั่งขึ้น 2 ขีดแบบที่ว่าขีดที่สอง (test line) เข้มเท่ากับขีดแรก (control line) แสดงว่าฮอร์โมนตัวนี้ได้ระดับแล้ว ไข่จะตกในอีก 12-48 ชั่วโมงค่ะ

    จากกรณีที่ถามมาถ้ายังเข้มไม่เท่าขีดควบคุม ถือว่ายังไม่น่าจะใกล้ช่วงไข่ตกค่ะ