• อยากตรวจว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่ แล้วก็อยากตรวจการทำงานของไทรอยด์ ต้องทำอย่างไรบ้าง

  •  lalin
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าถ้าเราอยากตรวจว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่แล้วก็ตรวจไทรอยด์ต้องทำอย่างไรบ้าง แล้วตอนไปที่รพ.ต้องบอกอะไรบ้างหรือว่าบอกว่ามาตรวจไทรอยด์/ซึมเศร้าได้เลยคะ
    lalin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lalin

    การตรวจโรคซึมเศร้านั้น จะใช้จากอาการเป็นหลัก คือการพูดคุยและประเมินอาการโดยแพทย์ค่ะ

    ส่วนการตรวจไทรอยด์นั้น มักต้องใช้การตรวจเลือดเพื่อประเมิน ซึ่งเลือดไทรอยด์นั้นตรวจได้เลย ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหารค่ะ

    สามารถแจ้งพยาบาลคัดกรองได้ว่าต้องการมาตรวจโรคใดบ้าง จะมีการส่งต่อไปพบแพทย์เฉพาะทางที่เหมาะสมต่อไป

    lalin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lalin

    การตรวจโรคซึมเศร้านั้น จะใช้จากอาการเป็นหลัก คือการพูดคุยและประเมินอาการโดยแพทย์ค่ะ

    ส่วนการตรวจไทรอยด์นั้น มักต้องใช้การตรวจเลือดเพื่อประเมิน ซึ่งเลือดไทรอยด์นั้นตรวจได้เลย ไม่ต้องงดน้ำ งดอาหารค่ะ

    สามารถแจ้งพยาบาลคัดกรองได้ว่าต้องการมาตรวจโรคใดบ้าง จะมีการส่งต่อไปพบแพทย์เฉพาะทางที่เหมาะสมต่อไป