• ไม่สบาย ไป รพ.ได้ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ หากมีการตั้งครรภ์ การตรวจเลือดจะพบการตั้งครรภ์ไหม

  • คือเราไม่สบายไป รพ.มาค่ะ มีการตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะ ถ้าหากเราตั้งครรภ์ การตรวจเลือดครั้งนั้นจะทราบผลการตั้งครรภ์ด้วยไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เกศรัศชญาญ์ บุญอ่ำ,

                   การตรวจเลือดเพื่อจะตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น ต้องตรวจดูฮอร์โมน HGC ซึ่งเป็นฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ ดังนั้น หากไม่ได้ระบุว่าจะตรวจเลือดเพื่อตรวจหาการตั้งครรภ์ แต่เป็นการตรวจเลือดเพื่อหาโรคหรือความผิดปกติอื่นๆ เช่น ตรวจดูค่าเม็ดเลือด ค่าไต ค่าตับ ตรวจหาเชื้อโรคจากเลือด ตรวจปัสสาวะเพื่อดูการติดเชื้อ เป็นต้น ก็จะไม่ทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม หากสงสัยว่ามีการตั้งครรภ์ แนะนำควรบอกแพทย์ให้ทราบด้วย พราะหากมีการตั้งครรภ์จริงและได้ยามาทาน ยาบางอย่างอาจมีผลต่อทารกในครรภ์ได้ค่ะ