• มีแผลที่อวัยวะเพศ ผมต้องการทราบการตรวจหาเชื้อ HSV2 ครับ

  •  Bus Jirasak
    สมาชิก

    การตรวจเลือดว่าเป็นเริมhsv2  หลังเป็นแผล 2เดือน เชื่อถือได้กี่เปอร์เซ็นต์

    **ความเข้าใจ IgM จะบอกว่าเป็นอยู่หรือป่าว หรือว่ากำลังเป็น

      IgG จะเป็นว่าเคยเป็นมาแล้วซึ้งจะขึ้นตลอดชีวิต

    ซึ้งการตรวจนี้จะไม่สามารถบอกว่าเป็นตรงไหน**

    +++ซึ้งถ้าผลตรวจมาว่าไม่เคยเป็น จะเชื่อถือได้มากเเค่ไหน  เพราะที่กังวลคือ อวัยวะเพศมีรอยแดงๆคล้ายแผล โดนน้ำรู้สึกแสบนิดๆ ไม่คัน ไม่เจ็บ  หนังหุ้มอวัยวะเพศยาว

    --มีการตรวจแบบไหนบ้างที่บอกผลได้แน่นอนว่าเป็นไม่เป็น และสามารถตรวจได้ที่ไหน

    ++ขอบคุณครับ++

    สวัสดีคะคุณ Bus Jirasak

    การตรวจเรื่องการติดเชื้อ Herpes simplex type 1 และ 2

    ถ้าจะวินิจฉัยเริ่มแรกด้วยการดูลักษณะของตุ่มน้ำและตำแหน่งที่ขึ้นค่ะ

    แต่ถ้าต้องการที่จะทราบแน่ชัดในช่วงแรกต้องทำการตรวจเรื่อง PCR หรือ การเพาะไวรัสค่ะ

    แต่ถ้าต้องการที่จะเลือดตรวจ Ig M เป็นการบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อ ส่วนใหญ่แนะนำให้เจาะหลังสามอาทิตย์ไปค่ะ เพราะการเจาะจะบอกได้แค่ว่ามีการติดเชื้อค่ะ

    ส่วนการเจาะ Ig G เป็นการเจาะเพื่อตัวหาว่าเป็นการติดเชื้อ type 1หรือ type 2 เป็นการดูเรื่องชนิดของโปรตีน ที่บ่งบอกนะค่ะ

    การตรวจอาจจะต้องตรวจที่โรงเรียนแพทย์ หรือ โรงพยาบาลเอกชนค่ะ

    Bus Jirasak  Bus Jirasak
    สมาชิก
    ช่วงที่เป็นเคยเพาะเชื้อ และย้อมเชื้อ มาแล้วครับ ผลคือ ปกติ ไม่เป็นอะไร และเคยตรวจเลือดดูhsv(เริม)หลัง3เดือน ผลคือ ปกติ ไม่พบว่าพึ่งติดหรือว่ามีเชื้ออยู่แล้ว และตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ hiv 6 ครั้ง ภายใน5เดือน ผลปกติ ตรวจหนองใน ที่หลังเป็นแผล3เดือน ผลปกติ ตรวจซิฟิริส 3 ครั้ง ที่หลังเป็นแผล 1,2,3 เดือน ผลปกติ ทั้งหมดตรวจที่คลีนิคนรินาม และโรงบาลเอกชน ***ที่สงสัยคือทำไมยังมีแผลเล็กๆ(เล็กมากๆถ้าไม่สังเกตุดีๆจะอาจมองไม่เห็น) โดนน้ำถึงจะรู้ว่าแสบนิดๆ -น่าจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง **ขอบคุณครับที่ใหัคำปรึกษา