• ตรวจหาเชื้อ HIV หลังเสี่ยงมา 23 วัน โดยตรวจ Anti-HIV 1+2 ผลเป็นลบ หมายถึงอะไร รับรองผลได้ไหม

  •  bbboy
    สมาชิก
    มีความเสี่ยง 23วัน แล้วไปตรวจเลือด ผลเป็นลบ จากการตรวจ ตรวจหาด้วยวิธีไหนครับ ผมรับรองได้กี่เปอร์เซ็นต์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bbboy,

                        การตรวจหาการติดเชื้อ HIV ด้วยการตรวจหาแอนติบอดี (ภูมิคุ้มกัน) ที่มีต่อเชื้อ (หรือ Anti-HIV) จะเป็นการตรวจหาแอนติบอดี้ต่อเชื้อ ทั้ง HIV1 และ HIV2  ดังนั้น การที่เขียนว่า Anti Hiv 1+2 ก็หมายถึงตรวจหาทั้ง HIV1 และ HIV2 ค่ะ

                        สำหรับความแม่นยำในการตรวจนั้น ขึ้นอยู่กับระยะเวลา โดยปกติจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา แต่ตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 1 เดือน ดังนั้น ก็ควรรอให้ครบ 1 เดือน แล้วจึงไปตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้แน่นอนค่ะ