• เป็นหูดหงอนไก่ อายุ 18 ปี เริ่มตรวจภายในคัดกรองมะเร็งปากมดลูกได้เมื่อไหร่

  • ตอนนี่อายุ18 เป็นหูดหงอนไก่ หูดหงอนไก่ถ้าไม่ใช่สายพันธ์16,18มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกมาน้อยเพียงได้ แล้วสามารถตรวจมะเร็งปากมดลูกได้มะไร ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ สุพรัช วิสากะ

    การที่เป็นหูดหงอนไก่ (Condyloma acuminata/ genital wart) หูดหงอนไก่ สามารถเกิดได้หลายอวัยวะค่ะ ซึ่งอวัยวะเพศก็เป็นเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่สามารถเป็นได้ค่ะ เช่น บริเวณปากมดลูก ช่องคลอด หรือ อวัยวะเพศภายนอกค่ะ

    สาเหตุของการเกิดโรคหูดหงอนไก่ คือการติดเชื้อไวรัสที่ชื่อว่า HPV (Human Papilloma Virus) ชนิดที่ 6, 11 ค่ะ ส่วนที่กังวลเรื่องการเป็นมะเร็งมากมดลูก ซึ่งทางการเเพทย์เชื่อว่าเกิดจากการติดเชื้อ HPV (Human Papilloma Virus) ชนิดที่ 16, 18 ค่ะ แต่ยังมี HPV อีหลายชนิดมากค่ะที่อาจเป็นตัวก่อโรคให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ แต่ไม่ใช่ 6 กับ 11 ค่ะ

    บางคร้ังอาจมีการติดเชื้อเหล่านี้พร้อมกันได้ หรืออาจติดเชื้อเหล่านี้เเยกกันได้ค่ะ

    การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก โดยทั่วไปในประเทศไทยสามารถเริ่มตรวจได้ตั้งเเต่อายุ 21 ปีค่ะ เเต่ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์เเล้ว อาจเริ่มตรวจก่อนอายุ 21 ได้ค่ะ อาจเริ่มตรวจได้หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งเเรกปีนึงค่ะ

    แนะนำให้ ฉีดวัคซีน HPV แบบป้องกัน 4 สายพันธุ์ ที่ควบคุมเรื่องการป้องกันหูดหงอนไก่ และมะเร็งปากมดลูกค่ะ ส่วนการที่ติดไปก่อนหน้านี้เเล้ว อาจต้องรักษาให้หายก่อนค่ะ  นอกจากนี้การใช้ถุงยางอนามัย ก็เป็นอีกทางเลือกค่ะในการป้องกันค่ะ