• หากตรวจภายในแล้วจะทราบว่ามีโรคหนองในได้เลยหรือไม่

  •  Jennaja
    สมาชิก

    มีอะไรกับเเฟนเมื่อ 1 เดือนที่แล้ว เเฟนไปตรวจพบว่าเป็นหนองใน หนูเลยไปตรวจอาการตกขาวผิดปกติ และหมอบอกแค่ว่าเป็นเชื้อรา  จึงอยากทราบว่าการตรวจภายในโดยไม่ได้นำเก็บตัวอย่างไปตรวจ จะสามารถบอกได้ไหมว่าเราเป็นหนองในด้วยหรือเปล่า  ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์กับเเฟน ได้ไปหาหมอเกี่ยวกับปัญหาตกขาวผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อย ประจำเดือนมาไม่ปกติ ซึ่งคุณหมอบอกว่าเป็นเชื้อราในช่องคลอด ส่วนการปวดท้องน้อย คุณหมออัลตราซาวน์มดลูกแต่ไม่ผิดปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jennaja @โรคหนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ โรคหนองในแท้ (Gonorrhea) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhea และหนองในเทียม ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ -คนไข้ส่วนหนึ่งทั้งเพศชายและหญิงอาจไม่มีอาการ แต่ถ้ามีอาการในเพศชายอาจมีหนองสีเหลืองไหลออกจากอวัยวะเพศ ปัสสาวะขัด เป็นต้น ในเพศหญิงอาจมีปัสสาวะขัด ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น -การป้องกัน ทำได้โดยการมีสามีหรือภรรยาคนเดียว หรือหากมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ไม่แน่ใจว่าจะมีโรคติดต่อนี้หรือไม่ ควรสวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง -การวินิจฉัยเพื่อแยกระหว่างหนองในแท้และเทียมให้ชัดเจน จะเป็นการนำหนองที่ได้มาย้อมหรือเพาะเชื้อ @ดังนั้น มีความเป็นไปได้สูงที่คุณ Jennaja จะมีเชื้อหนองในอยู่ค่ะ แต่ยังไม่แสดงอาการชัดเจน แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อแจ้งประวัติโรคหนองในของแฟนแก่แพทย์ผู้รักษาเพื่อให้การรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ