• หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์

  •  Nattawut Hetdoi
    สมาชิก
    คือว่าผมกับแฟนมีเพศสัมพันธ์กันวันที่ 9 สิงหา แล้วหลั่งในแล้วแฟนผมก็กินยาคุมฉุกเฉินทันที วันนี้วันที่ 24 สิงหา แล้วแต่ประจำเดือนยังไม่มา จะมีโอกาสท้องไหมคับ ก่อนหน้านั้นก็ได้ตรวจมา2ครั้งแล้ว คือวันที่ 19กับวันที่23 สิงหา ซึ่งตรวจในช่วงเช้าหลังตื่นนอนทั้ง2รอบ ผลตรวจมันขึ้นแค่ขีดเดียวครับ แต่แฟนผมก็ยังกังวลอยู่เพราะว่าเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยครับ แล้ววันที่31 แฟนผมต้องเดินทางไปเรียนต่างประเทศแล้ว จะแก้ปัญหายังไงดีครับให้ทันก่อนไปเมืองนอก
    Nattawut Hetdoi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNattawut Hetdoi

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นในกรณีนี้ที่ใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากใช้อย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันนับจากวันที่มีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลสามารถไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ได้ โดยอาจมีการตรวจเลือดเพิ่มเติม หากแพทย์ที่รพ.ยืนยันว่าไม่มีการตั้งครรภ์หลังมีเพศสัมพันธ์เกิน 14 วันแล้ว ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก