• ตรวจ anti HCV จะตรวจได้กี่วันหลังการรับเชื้อ

  •  Mai-RedFox SuwannakeeRee
    สมาชิก
    การตรวจไวรัสตับอักเสบ ซี (HCV) เป็นการตรวจ anti Hcv จะตรวจได้กี่วันหลังการรับเชื้อ แล้วว่าปลอดภัยแน่นอนครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mai-RedFox SuwannakeeRee,

                      เชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดซีนั้น จะติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์ หรือการใช้เข็มฉีดยาร่วมกันในผู้ติดยาเสพติด หรือใช้ของมีคมร่วมกัน เช่น มีดโกน กรรไกรตัดเล็บ การสักลายผิวหนัง การเจาะหู เป็นต้น รวมไปถึงการรับเลือด การปลูกถ่ายอวัยวะ (แต่ในปัจจุบัน แทบไม่พบแล้ว เนื่องจากมีการตรวจคัดกรองก่อน)

                      เมื่อได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมาแล้ว จะสามารถเริ่มตรวจพบเชื้อได้ที่  1-2 สัปดาห์ โดยตรวจหา HCV RNA ซึ่งค่าเอนไซม์ของตับก็จะขึ้นสูงกว่าปกติในช่วงนี้ด้วย (แต่บางรายก็อาจไม่สูง) แต่หากเป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ หรือ Anti-HCV จะตรวจพบได้ช้ากว่า คือจะเริ่มตรวจพบได้ที่ 3 สัปดาห์ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ที่ 6 สัปดาห์หลังรับเชื้อ บางรายอาจนานถึง 12 สัปดาห์ได้ค่ะ