• อายุ 36 ปี การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและเชื้อ HPV ควรตรวจแบบไหน

  •  GeeDee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอรบกวนปรึกษา เรื่องการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและเชื้อ HPV ค่ะ อายุ 36 ปี แต่งงานแล้วตอนนี้ อาศัยอยู่ที่ต่างประเทศค่ะ เพิ่งทำการตรวจ pap test- Ascus ผลออกมาพบเชื้อ HPV และทำการตรวจแบบ colposcopia มีการตัดชิ้นเนื้อ biopsy ไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ ประวัติการตรวจที่ไทย คือปี 2008 (อายุ 25) เคยมีการตรวจ pap test จำได้ว่าทาง โรงพยาบาลแจ้งผลทางโทรศัพท์ ว่า ปกติ เพิ่งขอผลการตรวจจากทางโรงพยาบาลมาค่ะ ระบุ ตรง “inflammation = yes” ขีดตรง “cervix“ แล้วก็ “appearantly = Mild” จากนั้น ปี 2015 (อายุ 33) ตรวจ thin prep กับอีกโรงพยาบาลหนึ่ง แจ้งผลทางโทรศัพท์ ว่า “ปกติ” กรณีเช่นนี้ ไม่ทราบว่า ผลการตรวจ thin prep ล่าสุด เป็นการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก แต่จะสามารถทราบได้หรือไม่ว่า เรามีเชื้อ HPV หรือไม่ คะ? และโรงพยาบาลที่1 ในการตรวจแบบ pap test ระบุ imflammation - yes คือมีการอักเสบ หรือหมายความถึงมีรอยโรค/ มีเชื้อ HPV ด้วยหรือไม่คะ? ขอบพระคุณมากค่ะ
    GeeDee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GeeDee

    การตรวจเช็ก thin pep ก็คือการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกธรรมดาดูว่ามีเนือเยื่อที่คล้ายกับเป็นมะเร็งอยู่หรือเปล่า การระบุว่ามีการอักเสบ (inflammation) ก็อาจมีได้ในคนปกติ ถ้าในใบไม่ได้แจ้งว่าเสี่ยงต่อการเป็นเนื้อร้ายต้องกลับไปตรวจซ้ำก็ไม่เป็นไรค่ะ ส่วนถ้าจะตรวจว่ามีเชื้อ HPV ด้วย ต้องแจ้งค่ะว่าจะขอตรวจ HPV มันจะเก็บตรวจพร้อมกันได้ แต่เค้าจะส่งไปตรวจหาเชื้อ HPV เพิ่ม ต้องเสียเงินเพิ่มจากการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกธรรมดาค่ะ