• การตกไข่ คืออะไร นับอย่างไร

  •  Candii Noeyii
    สมาชิก
    การตกไข่คืออะไรค่ะ และนับยังใง

    สวัสดีค่ะ คุณ Candii Noeyii

    การตกไข่ (Ovulation) คือ การที่รังไข่มีการตกไข่ ออกมา ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ถ้ามีอสุจิมาเจอกันที่ท่อนำไข่ ในช่วงที่มีการตกไข่ (Fertilization)

    ทั้งนี้ การตกไข่ เเต่ละรอบเดือน ส่วนมากจะประมาณกลางรอบเดือนค่ะ เเต่เนื่องจากบางครั้งรอบเดือนก็อาจมีการเเปรปรวนได้ เนื่องจาก การมีรอบเดือนเเต่ละรอบ และการตกไข่ในแต่ละรอบ สัมพันะ์กับการควบคุมของระบบฮอร์โมนค่ะ ดังนั้น ถ้ารอบเดือนสม่ำสมอในทุก 28-30 วัน อาจนับง่ายๆ หลังจากวันเเรกของรอบเดือนก่อน มา 14 วัน ค่ะ

    เเต่ถ้ารอบเดือนปกติที่คลาดเคลื่อนได้ ในช่วง 24-38 วัน ดังนั้น ช่วงตกไข่ จึงอาจตกได้ตั้งเเต่ 9-16 วัน นับตั้งเเต่วันเเรกของรอบเดือนก่อนค่ะ

    ส่วนรายที่ประจำเดือน มาไม่สม่ำเสมอ การใช้วิธีการนับจะยากค่ะ ดังนั้น จึงถือว่ามีโอกาสเสี่ยงถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันค่ะ