• คุณพ่อโดนใบเลื่อยที่นิ้ว ผ่านมาสองเดือนกว่า พ่อยังรู้สึกตึงนิ้ว แผลยังไม่แห้ง ควรดูแลอย่างไร

  •  Saksit Yanghong
    สมาชิก

    คุณพ่อถูกใบเลื่อย ไป 4 นิ้ว โป้ง ชี้ กลาง นาง
    นิ้วชี้อาการหนักเกือบขาดคุณหมอต่อกระดูกให้ แล้วไปล้างแผลที่อนามัยทุกวัน
    ไปตามนัดหมอมาแล้วที่ โรงบาล 2 ครั้ง ผ่านมาแล้วประมาน 70 วันนับตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ
    คุณพ่อยังรู้สึกตึงๆที่นิ้ว เหมือนนิ้วจะบวม ตรงช่วงโคนนิ้วทั้ง 4 นิ้วถือเป็นเรื่องปกติไหมครับ
    แล้วการดูแลรักษาแผล ให้นุ่มลงทาฮีรูดอยได้ไหมครับ นิ้วชี้ที่โดนเยอะแผลยังไม่แห้งสนิทผ่านมา 70 วันแล้วปกติไหมครับ แล้วการดูแลรักษาแผลมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมไหมครับ
    ขอบคุณมากๆครับคุณหมอ

    Saksit Yanghong  Saksit Yanghong
    สมาชิก

    Saksit Yanghong
    Sep 10, 2019 at 12:31 AM

    คุณพ่อถูกใบเลื่อย ไป 4 นิ้ว โป้ง ชี้ กลาง นาง
    นิ้วชี้อาการหนักเกือบขาดคุณหมอต่อกระดูกให้ แล้วไปล้างแผลที่อนามัยทุกวัน
    ไปตามนัดหมอมาแล้วที่ โรงบาล 2 ครั้ง ผ่านมาแล้วประมาน 40 วันนับตั้งแต่เกิดอุบัติเหตุ
    คุณพ่อยังรู้สึกตึงๆที่นิ้ว เหมือนนิ้วจะบวม ตรงช่วงโคนนิ้วทั้ง 4 นิ้วถือเป็นเรื่องปกติไหมครับ
    แล้วการดูแลรักษาแผล ให้นุ่มลงทาฮีรูดอยได้ไหมครับ นิ้วชี้ที่โดนเยอะแผลยังไม่แห้งสนิทผ่านมา 40 วันแล้วปกติไหมครับ แล้วการดูแลรักษาแผลมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมไหมครับ
    ขอบคุณมากๆครับคุณหมอ

    Saksit Yanghong  Saksit Yanghong
    สมาชิก

    40 วันนะครับคุณหมอ ไม่ใช่ 70 ผมพิมผิด แถมผิด 2 ทีเลย 5555 คุณพ่อเกิดอุบัติเหตุมา 40 วันครับ

    สวัสดีครับ  คุณSaksit

    ไม่ทราบว่าคนไข้มีการบาดเจ็บระดับไหน มีเส้นเอ็นมือขาดด้วยหรือไม่ครับ อาจมีเส้นประสาทนิ้วขาด และหรือ เส้นเลือดนิ้วขาดด้วยหรือไม่ครับ  ไม่ทราบตอนนี้งอนิ้วเหยียดนิ้วได้หรือเปล่าครับ  เพราะถ้างอไม่ได้ ก็จะบวมเพราะเลือดจะคั่งไหลกลับหัวใจไม่สะดวก  ควรให้นอนยกมือสูงเหนือศีรษะ   การล้างแผลที่อนามัยไม่ทราบว่าจะสะอาดแค่ไหนนะครับ  ถ้าสะอาดดีไม่มีการติดเชื้อ 70 วันแล้วแผลน่าจะลดการบวมได้ดีนะครับ   การตึงๆมือถ้าไม่มีการอักเสบ ก็ปกติแต่ไม่ค่อยดี อาจเป็นเพราะเส้นเลือดไหลกลับไม่ดีครับ

    การทำให้แผลนุ่ม ไม่จำเป็นครับ ใช้ Normal saline อย่างเดียวก็พอครับ แผลไม่แห้งแสดงว่าอาจยังมีการติดเชื้ออักเสบอยู่นะครับ  ควรปิดแผลสนิทไม่ให้เชื้อโรคเข้าไม่โดนน้ำ   ควรกลับไปให้แพทย์ผู้รักษาได้ตรวจอีกทีจะดีที่สุดนะครับ จะได้ข้อมูลครบถ้วน