• ผมเป็น ITP ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Jakrapad Saksri Friendfox
    สมาชิก
    พอดีป๋วยเป็นโรคเกล็ดต่ำจากสาเหตุภูมิคุ้มทำลายเกร็ดเลือด อยากรู้วิธีการดูเเลตอนกลับมายู่บ้านครับ ว่าต้องยังไงบ้าง พอหมอที่โรงบาลไม่บอกไว้เลยครับ

     สวัสดีคะคุณ Jakrapad Saksri Friendfox

    Idiopathic thrombocytopenic purpura หรือ ITP เป็นภาวะที่เกิดจากร่างกายมีภูมิต้านทานการทำงานของเกล็ดเลือด และทำให้จำนวนของเกล็ดเลือดลดจำนวนลง ส่งผลให้มีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปรกติไปค่ะ

    สาเหตุยังไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ บางทีอาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือ การใช้ยาบางชนิด

    การตรวจร่างกาย และ การตรวจเลือดสามารถบอกได้ค่ะ

    อาการแสดง

    • เลือดออกง่าย
    • มีจุดจ้ำเลือดเล็กๆ ที่ขา
    • เลือดออกจมูก
    • เลือดออกเหงือ
    • ปัสสาวะเป็นเลือด
    • อุจจาระเป็นเลือด
    • มีประจำเดือนมากกว่าปรกติ
    • มีเลือดออกมากช่วงผ่าตัด
    • เลือดหยุดยากหลังผ่าตัด

    การรักษา

    ใช้ยาสเตียรอยด์

    IVIg

    Rituximab

    Thrombopoietin receptor agonists

    General immunosuppressants

    • cyclophosphamide
    • azathioprine
    • mycophenolate

    Antibiotics

    ใช้ายาปฏิชีวนะ ที่รักษาเชื้อ Helicobacter pylori, เนื่องจากเชื้อว่าอาจจะมีส่วนสัมพันธ์กับ ITP

    การผ่าตัดม้าม

    ดังนั้นถ้าตอนนี้มีปัญหาเรื่องการใช้ยาสเตียรอยด์แนะนำให้ขอคำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้เพื่อเลือกวิธีการรักษาอย่างอื่นที่เหมาะสมต่อไปค่ะ