• ผู้ชาย ช่วยตัวเองวันละ 3-4 ครั้ง ทำให้ผอมลงไหม หรือมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

  • ผู้ชาย ช่วยตัววันล่ะ3-4 คั้ง ทำให้ผอมลงไหมครับ หลืมีผนข้างเคียงไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ เจ็บบ่อยฯ ค่อยฯ,

                        การช่วยตัวเอง เป็นวิธีการปลดปล่อยอารมณ์ทางเพศอย่างหนึ่งที่ถือเป็นปกติทั้งในผู้ชายและผู้หญิง  ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง ได้แก่ ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                        ผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น ทั้งนี้  หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมได้ แต่จะหายไปได้เอง

                        สำหรับระดับความถี่ในการช่วยตัวเองนั้น มีตั้งแต่ช่วยตัวเองวันละหลายครั้ง สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือไม่ช่วยตัวเองเลย ขึ้นกับแต่ละคนไป ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด แต่หากว่าใช้เวลาในการช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ถือว่าผิดปกติ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ค่ะ

                        ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวนั้น ไม่ได้ทำให้ผอมลงโดยตรง แต่หากหมุ่นอยู่กับการช่วยตัวเอง จนไม่สนใจทานอาหาร ก็อาจทำให้มีน้ำหนักลงได้ค่ะ