• การช่วยตัวเองทำให้อคติเปลี่ยนไหม

  • ทำให้อคติเปลี่ยนจริงไหม้้ครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ โสด คนขี้เหร่,

                       การช่วยตัวเอง ถือเป็นพัฒนาการทางเพศที่ปกติอย่างหนึ่งทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง เช่น จะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                       โทษหรือผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมได้ แต่จะหายไปได้เอง ส่วนผลต่อจิตใจนั้น ก็ไม่ได้ทำให้เกิดโรคทางจิตใดๆ รวมถึงไม่ได้ทำให้นิสัย หรือทัศนคติเปลี่ยนไป การเปลี่ยนนิสัยหรือทัศนคติจะขึ้นอยู่กับความคิด การเรียนรู้ และประสบการณ์ของแต่ละบุคคลเอง

                      อย่างไรก็ตาม หากใช้เวลาหรือหมกมุ่นในการช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ค่ะ