• ผมช่วยตัวบ่อยมาก การช่วยตัวเองบ่อยๆ จะเป็นเอดส์ไหมครับ

  •  Ksmzaza
    สมาชิก
    ผมช่วยตัวบ่อยมาก กลัวว่าจะเป็นเอดส์แล้วอยากรู้ว่าช่วยตัวเองบ่อยๆจะเปนเอดส์ไหมครับ
    Ksmzaza  Auguss M. Jackwrigth
    สมาชิก
    ขอตอบเเทนนะคะ ไม่เป็นเเน่นอนค่ะเพราะการช่วยตัวเอง ไม่ใช่การมีเพศสัมพันธ์ โรคเอดส์มาจากการมีเพศสัมพันธ์การโดนเลือดของผู้มีเชื้อเอดส์ เเละการใช้เข็มร่วมกับผู้มีเชื้อ เป็นต้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ksmzaza,

                         หากการช่วยตัวเองของคุณ Ksmzaza ไม่ได้มีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ ร่วมกับผู้อื่น โอกาสติดเชื้อ HIV (หรือเอดส์) หรือเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ก็จะไม่มีค่ะ ดังนั้นหากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ก็ควรเป็นของส่วนตัว ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น และต้องเป็นอุกรณ์ที่สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ

                      การช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจทำให้อวัยวะเพศบวมได้ แต่จะหายไปได้เอง แต่หากช่วยตัวเองหนักหน่วงรุนแรงเกินไป อาจทำให้มีรอยช้ำที่อวัยวะเพศได้ สำหรับระดับความถี่ในการช่วยตัวเองนั้น มีตั้งแต่ช่วยตัวเองวันละหลายครั้ง สัปดาห์ละครั้ง เดือนละครั้ง หรือไม่ช่วยตัวเองเลย ขึ้นกับแต่ละคนไป ไม่ถือว่าผิดปกติแต่อย่างใด แต่หากว่าใช้เวลาในการช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ถือว่าผิดปกติ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ค่ะ