• ช่วยตัวเองครั้งแรก เล็บยาว มีเลือดออกมา แล้วตอนนี้ประจำเดือนมาช้า เกี่ยวกันไหม

  •  Apisit Swanghapon
    สมาชิก

    อยากทราบว่าเราช่วยตัวเองครั้งแรกและเล็บยาวเลยทำให้ตอนช่วยตัวเองมีเลือดออกมา ส่งผลอะไรต่อประจำเดือนไหมคะ เพราะตอนนี้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apisit Swanghapon,

                       การมีเลือดออกดังกล่าว น่าจะเกิดจากเยื่อบุช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอกเกิดการฉีกขาดเป็นแผลจากเล็บที่ยาวได้ ซึ่งเลือดที่ออกจะค่อยๆ ออกแบบซึมๆ และหยุดไหลไปได้เอง ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่ควรหยุดช่วยตัวเองจนกว่าอาการจะหายไป  ซึ่งหากในตอนนี้ ไม่ได้มีเลือดไหลอีกแล้ว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                          สำหรับการที่ประจำเดือนไม่มา ไม่ได้เกี่ยวกับการช่วยตัวเองและการบาดเจ็บมีเลือดออกดังกล่าว แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การตั้งครรภ์ (หากมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย) การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย แต่หากไม่มี ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ