• ถ้าฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อในตำแหน่งที่ผิด จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาที่ฉีดไหม

  •  Paramed Wongpitakroj
    สมาชิก
    ถ้าเกิดว่าเราฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อในตำแหน่งที่ผิด จะส่งผลน่อการออกฤทธิ์ของยารึเปล่าครับ คือว่าในช่วง2สัปดาห์แรก ผมมีคนฉีดให้ที่บริเวณ gluteus medius รู้สึกได้ถึงการออกฤทธิ์ของยา พอต่อมาสีความจำเป็นที่จะต้องฉีดเอง ในช่วงสัปดาห์ที่3-5 แล้วรู้สึกว่าไม่ปวดเหมือนช่วงแรก ฉีดแล้วเฉยๆไม่มีอาการเหมือนในสัปดาห์ก่อนๆ อาจเป็นเพราะกล้ามเนื้อบริเวณนั้นเกิดความเคยชิน หรือเพราะอาจจะฉีดยาไม่ตรงตำแหน่ง แต่ทุกครั้งที่ฉีดเองก็มั่นใจว่าปลายเข็มเข้าสุด จนเมื่อไม่นานมานี้ลองเปลี่ยนตำแหน่ง จากก้นมาเป็นที่หัวไหล่แทน ผลที่ได้คือ ความรู้สึกเหมือนสัปดาห์แรกๆที่มีคนฉีดให็ เลยอยากทราบว่าถ้าฉีดยาผิดตำแหน่ง ผลของยาจะออกฤทธิ์ไหมครับ ขอบคุณครับ
    Paramed Wongpitakroj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paramed Wongpitakroj

    การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อนั้นเป็นวิธีการฉีดยาที่ใช้กันมาก เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำให้ยาดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้เร็วเทียบกับการฉีดเข้าทางผิวหนัง เนื่องจากที่ชั้นกล้ามเนื้อมีหลอดเลือดเลี้ยงมากกว่าที่ชั้นใต้ผิวหนัง การฉีดยาเข้ากล้ามเนื้อชั้นลึกจะมีโอกาสเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อน้อยกว่า และฉีดได้ค่อนข้างง่าย เพราะตำแหน่งที่ฉีดได้ค่อนข้างกว้างทั้งที่หัวไหล่และที่กล้ามเนื้อตรงก้นค่ะ

    โดยหลังฉีดอาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด ซึ่งเกิดได้เป็นปกติ มีเลือดไหลออกมามาก กรณีไปแทงโดนเส้นเลือด หรือเจ็บจี๊ดๆถ้าไปโดนตรงเส้นประสาทเป็นต้น แต่มักไม่มีอันตรายอะไรรุนแรง

    ไม่จำเป็นว่าทุกครั้งหลังฉีดต้องมีอาการเจ็บปวดค่ะ ถ้าได้แทงเข็มเข้าสุด ฉีดยาเข้าไปจนหมด ร่างกายก็น่าจะได้รับยาปกติค่ะ แต่ถ้าเป็นไปได้ ควรไปฉีดที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อความสะอาดและเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ไปโดนส่วนที่ไม่ควรโดนเช่นเส้นประสาทหรือหลอดเลือดเป็นต้น