• ถ้าติดเชื้อ HPV แต่ไม่มีอาการ (รู้จากการทำ pap smear) จะรักษาอย่างไร จะฉีดวัคซีน HPV ได้ไหม

  •  suttineekid
    สมาชิก

    มีข้อสงสัยดังต่อไปนี้ค่ะ
    1. ถ้ารู้ว่าติดเชื้อ HPV แต่ไม่มีอาการ  (ทราบจากการทำ pap smear)  จะมีวิธีการรักษาอย่างไรต่อไป
    2. ติดเชื้อ HPV จำเป็นไหมที่จะต้องตรวจหาสายพันธุ์ที่ติดเชื้อ  ก่อนฉีดวัคซีน HPV  หรือสามารถฉีดวัคซีนได้เลยโดยไม่ต้องตรวจหาสายพันธุ์
    3. ถ้าภรรยาเป็น HPV  ควรให้สามีฉีดวัคซีนได้เลยไหมคะ  หรือว่าสามีก็ต้องตรวจก่อนว่าติดเชื้อ HPV หรือเปล่า
    ขอบคุณค่ะ

    suttineekid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ suttineekid

    HPV หรือ Human Papillomavirus เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อเอชพีวี ซึ่งส่วนใหญ่มักทำให้เกิดหูดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ เชื้อ HPV บางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก  มะเร็งช่องปากและลำคอ เป็นต้น

    หากเป็นกรณีติดเชื้อ HPV แต่ไม่มีอาการ อาจจะไม่มีวิธีรักษาโดยเฉพาะ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจะค่อย ๆ กำจัดเชื้อออกไปเอง ยกเว้นเป็นกรณีที่เป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดมะเร็งและร่างกายไม่สามารถกำจัดออกได้ เป็นการติดเชื้อเรื้อรังจนเซลล์ค่อยๆเปลี่ยนกลายเป็นมะเร็งได้

    การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันนั้นจะป้องกันแค่สายพันธุ์หลักๆที่ทำให้เกิดมะเร็ง โดยแพทย์มักแนะนำให้ฉีดในผู้ที่มีอายุ 9-26 ปี หรือในช่วงวัยก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ หากพบว่ามีเชื้อ HPV แล้ว การฉีดวัคซีนตามไปอาจจะไม่ได้เป็นการรักษา สามีสามารถไปฉีดวัคซีนป้องกันได้ แต่การป้องกันโรคอาจจะลดลง กรณีที่มีเชื้อ HPV อยู่ในร่างกายอยู่แล้ว