• กินน้ำที่อาจมีน้ำลายกระต่าย ควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้นหรือไม่ ฉีดกระตุ้นล่าสุด 17 กย.61

  •  เพ็ญศรี น.
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มๆสุดท้าย 8 พค.61 กระตุ้นอีกวันที่ 23 พค.61 กระตุ้นอีกวันที่ 21 กค.61 และกระตุ้นล่าสุด 17 กย.61 เหตุการณ์เกิดขึ้นวันนี้ค่ะวันที่1 กพ.62 พอดีไปซื้อชาเขียวกินที่ร้านกาแฟที่เขาเลี้ยงกระต่ายตอนกินไม่ได้เกตมาเห็นอีกทีมีขนกระต่ายอยู่ที่แก้วน้ำถ้าเรากินน้ำเข้าไปแล้วมีน้ำลายกระต่ายปนเปื้อนอยู่เสี่ยงติดเชื้อไหมค่ะแล้วจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกไหม แล้ววัคซีนที่ฉีดไปก่อนหน้านี้สามารถช่วยป้องกันโรคที่เกิดขึ้นวันนี้ได้ไหมค่ะ ขอบคุณคุณหมอที่ช่วยตอบ
    เพ็ญศรี น.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เพ็ญศรี น.

    ถ้าไม่สบายใจสามารถไปฉีดวัคซีนกระตุ้นได้ค่ะ โดยถ้าเข็มล่าสุดไม่เกิน 6 เดือนก็ฉีดกระตุ้นซ้ำอีก 1 เข็ม แต่อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เล่ามามีโอกาสติดเชื้อได้น้อยนะคะ โดยส่วนใหญ่เราจะถือว่าเสี่ยงมากถ้าถูกสัตว์ชนิดนั้นกัดโดยตรงแล้วมีเลือดไหลออกจากแผล หรือไปกินเนื้อดิบๆของมันเข้าค่ะ