• โดนแมวข่วนบ่อยๆ มาประมาณ 1 เดือน เพิ่งไปฉีดวัคซีน ตอนนี้แมวป่วย ต้องไปฉีดตามนัดเดิม หรือรีบไปฉีดใหม่

  •  Auau Pot
    สมาชิก
    ขอเกริ่นเรื่องแมวก่อนนะคะ เพิ่งรับมาเลี้ยง แมวยังไม่ฉีดวัคซีนเพราะอายุยังไม่ถึงเกณท์ และแมวโดนแมวจรจัดกัดที่หัว พาแมวไปหาหมอ แผลแมวหายแล้ว2จุดเหลือ1จุดไม่หายมีเนื้อที่หัวปูดออกมาหมอให้ล้างแผลรักษาตามอาการ เลี้ยงกันมาก็มีโดนข่วนบ้าง โดนแมวข่วนผ่านไปประมาณ1เดือนกว่า ดิฉันจึงไปฉีดวัคซีน หมอให้ฉีดเป็นป้องกัน3เข็ม เพราะตอนโดนข่วนไม่มาทันที เข็มแรกฉีดวันที่22มีค.61 เข็ม2ฉีดวันที่29มีค.61 แล้ววันที่31มีค.61โดนข่วนเพราะแมวตกใจ จำเป็นต้องไปหาหมอก่อนกำหนดฉีดยามั้ยคะ เพราะวันนี้(วันที่6เมย.61)แมวมีอาการป่วยแผลที่หัวบวมเป่ง ตากระตุก น้ำลายฟูมปาก เลยจับใส่ตระกล้าครางอยู่ตลอดและขู่เป็นระยะๆกลัวว่าแมวจะเป็นพิษสุนัขบ้า และกลัวตัวเองจะเป็นด้วยเพราะฉีดวัคซีนยังไม่ครบเลยค่ะ เห็นแมวมีอาการแปลกๆเลยกลัวมาก ต้องรีบไปหาหมอก่อนมั้ยคะหรือรอตามนัด (ส่วนเข็มที่3 นัดอีกทีวันที่19เมย61) ตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Auau  Pot,

                            หากนับตั้งแต่โดนแมวข่วนเมื่อวันที่ 31 มี.ค. จนถึงวันนี้วันที่ 7 เม.ย. แมวยังไม่ตาย แสดงว่าในวันที่ข่วนแมวไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าในแมว โดยเฉพาะลูกแมวนั้น มักจะตายภายใน 4-5 วันนับตั้งแต่แสดงอาการ

                            นอกจากนี้ หากได้ฉีดวัคซีนไปในวันที่ 22 และ 29 มี.ค. วัคซีนจากเข็มแรกก็จะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อแล้วค่ะ แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนเข็มต่อไปตามกำหนดนัด หรือาจเลือกไปฉีดในวันที่ 12 เมษายนก็ได้ (เนื่องจากการฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า อาจฉีดในวันที่ 0, 7, 21 หรือ 28)

                           นอกจากนี้หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นบาดทะยัก ควรไปรับการฉีดด้วยค่ะ

                            แนะนำให้พาแมวไปพบสัตว์แพทย์เพื่อประเมินอาการต่อค่ะ แผลของแมวที่หัวอาจมีการติดเชื้อ ต้องได้รับาปฏิชีวนะฉีดหรือกินค่ะ