• ฉีดวัคซีนในชั้นผิวหนัง แล้วมีผิวหนังนูนขึ้นมา จะถูสบู่และทาครีมบริเวณนี้ได้ไหม แล้วนอนทับได้ไหม

  •  Honeyhoney
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอถามหน่อยค่ะ

    หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบเข้าในชั้นผิวหนังแล้ว มันจะมีเหมือนผิวหนังนูนขึ้นมาตรงบริเวณที่ฉีด

    อยากถามว่า เวลาเราอาบน้ำตรงบริเวณที่ฉีดยาตรงนี้ เราถูสบู่ ทาครีมอะไรได้ไหมคะ จะไปรบกวนตัวยาที่ฉีดเข้าไปไหม เพราะเหมือนตัวยามันยังไม่ได้ถูกดูดซึมเข้าไปทั้งหมด มันยังค้างอยู่ในผิวหนังที่นูนๆอยู่

    แล้วการที่เราไปเกาตรงบริเวณที่ฉีดตรงนี้จะทำให้ยารั่วไหมคะ เพราะเผลอเกาแรงๆไปด้วย

    แล้วเราสามารถนอนตะแคงทับข้างที่ฉีดได้ไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Honeyhoney,

                        การฉีดวัคซีนแบบเข้าชั้นผิวหนัง (intradermal injection) ย่อมทำให้เกิดเป็นรอยนูนบริเวณที่ฉีด ซึ่งวัคซีนที่อยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง ก็จะค่อยๆ ถูกดูดซึมเข้าสู่ระบบน้ำเหลืองไปในที่สุด

                        สำหรับการอาบน้ำ สามารถที่จะถูสบู่บริเวณที่ฉีดได้ตามปกติ ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมของวัคซีน ส่วนการทาครีมนั้น หากบริเวณที่ฉีด ไม่มีอาการบวมแดงปวด ก็สามารถทาได้ ไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมของวัคซีนเช่นกัน แต่หากผิวหนังมีอาการบวมแดงหรือปวด (ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดที่อาจพบได้) ก็ไม่ควรทาครีมอะไรไป เพราะอาจยิ่งทำให้ผิวหนังอักเสบได้ค่ะ

                        ส่วนการเกาบริเวณที่ฉีดนั้น ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากเกาจนเกิดบาดแผลที่ผิวหนัง ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ค่ะ ซึ่งหากมีการอักเสบติดเชื้อขึ้น อาจมีผลต่อการดูดซึมของวัคซีนได้

                        ส่วนการนอนทับแขนข้างที่ฉีดนั้น หากไม่ได้มีอาการปวด บวม ก็สามารถนอนทับได้ค่ะ แต่หากปวดหรือบวม ก็ไม่ควรนอนทับค่ะ เพราะจะยิ่งทำมให้ปวดและบวมมากขึ้นได้ แต่ได้ไม่มีผลต่อการดูดซึมของวัคซีนค่ะ