• การฉีดวัคซีนบาดทะยัก ถ้าช่วงนี้ไม่สะดวกไป สามารถเลื่อนออกไปได้ไหม

  •  Chakrapat Ball Saengting
    สมาชิก

    พอดีได้กำหนดฉีดวัคซีนบาดทะยักเป็นสุดท้าย (ฉีดแบบ 0-1-6) แต่สถานการณืช่วงนี้ไม่เหมาะกับการไปโรงพยาบาล สามารถเลื่อนไปฉีดเดือนที่7 -8ได้ไหมครับ

    Chakrapat Ball Saengting  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chakrapat Ball Saengting

    การฉีดวัคซีนบาดทะยัก 3 เข็มเพื่อกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันจะทำกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนในชีวิต หรือไม่แน่ใจประวัติในวัคซีน จึงต้องฉีดใหม่ให้ครบ 3 เข็ม

    โดยในเข็มสุดท้ายนั้น จริงๆสามารถฉีดเลื่อนไปเป็นที่ประมาณ 7 เดือนได้ ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใดค่ะ แนะนำสอบถามกับสถานพยาบาลอีกครั้ง และสอบถามว่าจะเข้าไปฉีดวันได้ใดบ้าง ที่จะไม่เกิน 7 เดือนค่ะ

    หากในอนาคตมีแผลเกิดขึ้นซ้ำ ควรนำสมุดวัคซีนเดิม และมีการกระตุ้นวัคซีนทุก 5-10 ปีตามลักษณะแผล