• ฉีดยารักษาช็อกโกแลตซีสต์ทุก 3 เดือน ประจำเดือนไม่มา 3-4 ปีแล้ว จะตั้งครรภ์ได้ไหม

  • ตอนนี้นู๋ฉีดยาช๊อคโกแล็ตซีดยู่ค่นู๋สามารถตั้งครรภ์ขนะฉีดยายู่ได้ไหมค่ตอนนี้ฉีด3เดือนครั้งประจำเดือนไม่มี3-4ปีแล้วค่

     สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ญาญ่า น่าร๊ากอ๊,

                           ยาฉีดสำหรับรักษาช็อกโกแลตซีสต์ หากฉีดทุก 3 เดือนดังกล่าว น่าจะเป็นฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวที่ฉีดทุก 3 เดือน ซึ่งสามารถนำมาใช้ฉีดเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีสต์ได้  ดังนั้นหากยังฉีดยาคุมอยู่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก เพราะยาฉีดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.2%

                           สำหรับการที่ประจำเดือนไม่มา ก็ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ เพราะฮือร์โมนจากยาจะไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง ทำให้ไม่มีประจำเดือนมา แต่ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด เมื่อหยุดฉีด ก็จะกลับมาเป้นปกติค่ะ