• โดนหมากัดตอนอยู่ ป.4 ไม่ได้ฉีดยาจน ม.2 โดนแมวข่วน ได้ไปฉีดวัคซีน แล้วต้องฉีดตอนที่โดนหมากัดด้วยไหม

  •  Misterghostz
    สมาชิก
    เคยโดนหมากัดขาแต่ไม่เข้าตอนป.4 ไม่มีอาการอะไรไม่ได้ฉีดยา จนม.2โดนแมวข่วนเลือดออกเลยไปฉีดยา อยากทราบว่าต้องฉีดยาตอนโดนหมากัดตอนป.4ด้วยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Misterghostz,

                        หากเหตุการณ์ที่โดนสุนัขกัดขา ได้ผ่านมาหลายปีแล้ว คือโดนตั้งแต่อยู่ชั้น ป.4 จนตอนนี้อยู่ชั้น ม.2 หรือผ่านมาเกือบ 4 ปีแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาจากสุนัขตัวนั้นแล้วค่ะ

                         สำหรับการโดนแมวข่วนตอนอยู่ ม.2 หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไปตลอด ดังนั้น หากในอนาคต ถูกสัตว์กัดหรือข่วนอีก ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1 หรือ 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ