• การฉีดยาคุมกับการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ทำให้เพิ่มโอกาสการท้องนอกมดลูกหรือไม่

  •  AnnAnn
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ตอนนี้มีลูกแล้วสองคน ประวัติและพันธุกรรมพี่น้องไม่มีใครท้องนอกมดลูกเลยแต่ทำไมตัวเองถึงเป็นได้ เป็นเพราะยาคุมหรือเปล่าค่ะ??เพราะที่ผ่านมาฉีดยาคุมแบบ3เดือนตลอดพอหยุดได้ไม่เท่าไรก้อท้องนอกมดลูก ระหว่างฉีดยาคุมกับกินยาคุมฉุกเฉินแบบไหนโอกาสท้องนอกมดลูกได้มากกว่ากัน
    AnnAnn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ AnnAnn

    ท้องนอกมดลูกคือภาวะที่ไข่ได้รับการผสมกับสเปิร์มแล้วกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวอยู่บริเวณอื่นที่ไม่ใช่ผนังมดลูก มักเกิดขึ้นบริเวณท่อนำไข่ (ปีกมดลูก) ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตต่อไปเป็นทารกได้ เป็นภาวะอันตรายและฉุกเฉินทางการแพทย์ เนื่องจากอาจมีตกเลือดในท้องจนช็อกถึงแก่ชีวิตได้

    ปัจจัยเสี่ยงของการเกิดการท้องนอกมดลูกเชน ท่อนำไข่ได้รับความเสียหาย มีลักษณะผิดรูปผิดร่าง มีภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ มดลูกอักเสบ ท่อนำไข่อักเสบจากโรติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ความผิดปกติของการพัฒนาภายในไข่หลังการปฏิสนธิ มีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดก่อนหน้าที่บริเวณอุ้งเชิงกราน การเคยทำหมันหญิง การใส่ห่วงอนามัยคุมกำเนิด เป็นต้น

    โดยการใช้ยาคุมแบบฉีดหรือการกินยาคุมฉุกเฉิน ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานชัดเจนที่บอกว่าเกี่ยวข้องกับการเกิดการท้องนอกมดลูก และประวัติครอบครัวก็ไม่ได้เป็นปัจจัยเสี่ยงเช่นกัน แนะนำการปรึกษาสูตินรีแพทย์และรีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ หากทราบว่าตั้งครรภ์เพื่อตรวจดูความสมบูรณ์ของครรภ์ต่อไป