• ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นมา ถ้าอยากฉีดใหม่ทั้งหมดเลยจะสามารถไปฉีดได้ไหม

  •  Poms Weir
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ คือผมไปฉีดบาดทะยักมาหนึ่งเข็ม แล้วผมสงสัยว่าจริงๆผมต้องฉีด 3 เข็มหรือเปล่า ผมเลยกลับไปถามทางรพ.ที่ฉีดให้ผม

    เขาบอกว่าเป็นการฉีดกระตุ้นเฉยๆ แต่ทีนี้ผมอยากฉีดให้ครบ 3 เข็ม เลยอยากรู้ว่า ผมจะต้องเริ่มฉีดใหม่เลยไหม 3 เข็ม เพราะวัคซีนกระตุ้นเป็นคนละตัวกับวัคซีนที่ฉีดปกติ

    หรือผมสามารถรอ 1 เดือนแล้วไปฉีดเข็มที่ 2 ได้เลยครับ

    ขอบคุณครับ

    Poms Weir  Poms Weir
    สมาชิก

    เพราะวัคซีนกระตุ้นเป็นคนละตัวกับวัคซีนที่ฉีดปกติ < อันนี้ถามเฉยๆนะครับ เพราะผมไม่มั่นใจว่าวัคซีนกระตุ้นกับวัคซีนที่ฉีดปกติตัวเดียวกันหรือไม่

    ถ้าตัวเดียวกัน ผมอาจจะเริ่มเข็ม 2 ได้เลย

    สวัสดีครับ คุณ Poms Weir

    จริงๆแล้ว วัคซีนแบบชุด 3 เข็ม หรือ วัคซีนกระตุ้น ก็มีองค์ประกอบเหมือนกัน หรือก็คือหลอดยาเดียวกันครับ  โดยชุด 3 เข็ม จะใช้เป็นการเริ่มต้นในกรณีที่ผู้ป่วยไม่เคยมีประวัติฉีดวัคซีนใดๆตอนเด็กเลย หรือประวัติสูญหาย ไม่ชัดเจน  แต่ในประเทศไทย วัคซีนบาดทะยักเป็นวัคซีนที่มีโปรแกรมฉีดตั้งแต่ในวัยเด็กอยู่แล้ว  โดยทั่วไปจึงเพียงแค่แนะนำฉีดกระตุ้นทุกๆ 10 ปี ในวัยผู้ใหญ่ครับ  ดังนั้น จากประวัติที่เล่ามา หากได้รับการฉีดวัคซีนบาดทะยักกระุตุ้นมาแล้ว ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ  และไม่มีความจำเป็นต้องฉีดให้ครบชุดครับ