• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มในเดือน มี.ค. และฉีดกระตุ้นในเดือน พ.ค. แล้วมาโดนสุนัขกัดและข่วนอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Abutokamui Sysogood
    สมาชิก

    คือสัตว์เลี้ยงฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าไปเมื่อวันที่ 30 มีนาคมแต่ในระหว่างนั้นที่เท้าที่มือมีแผลเลยไปฉีดวัคซีนกันจำนวน 5 เข็มจนครบ และเมื่อวันที่ 7 พฤษาคมที่ผ่านมาโดนข่วนที่มือมีแผลเลยฉีดกระตุ้นอีก2เข็มคือวันที่ 7 กับ 10 แล้วคราวนี้ก็มาคลุกคีกับเขาเหมือนเดิมแล้วคราวนี้หมาเอาเท้ามาข่วยเอาปากมากัดแต่มือไม่มีเลือด ไม่มีแผล รอยแดงๆค่ะ แต่ตอนโดนข่วนนี่รุ้สึกเจ็บต้องไปฉีดกระตุ้นอะไรเพิ่มอีกไหมคะคือที่เคยศึกษาในเว็บหรือตามที่เขามีสาระเกี่ยวกับเรื่องนี้เขาบอกว่าถ้าไม่เกิน 6 เดือนไม่ต้องฉีดซ้ำเป็นตามนี้เลยหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Abutokamui Sysogood,

                      หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าตามกำหนดนัดจนครบ 5 เข็มในเดือน มี.ค. 61 และได้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มไปในเดือน พ.ค. ในปีเดียวกัน เมื่อโดนสุนัขข่วนและกัดจนมีรอยแดงดังกล่าว ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ เนื่องจากรูปแบบการฉีดวัคซีนที่ผ่านมาดังกล่าว สามารถที่จะกระตุ้นให้ภูทิคุ้มกันอยู่ในระดับสุงเพียงพอต่อการป้องกันโรคไปได้นาน 2-3 ปี

                      นอกจากนี้ หากสุนัขเป็นสัตว์ที่เลี้ยงเอง และได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้ว สามารถใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 4-5 วัน ไม่ตายหรือหนีหายไปไหนภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และคุณ Abutokamui Sysogood ก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ