• เริ่มกินยาคุมแบบต่อแผงช้าไป 1 วันจะเป็นอะไรไหม

  •  Mark Rachan Maneerat
    สมาชิก
    ขอสอบถามนะคะ ถ้าเรากินยาคุม หมดแผง 28 เม็ด เริ่มแผงต่อไปช้าไป 1 วัน มันจะเป็นอะไรไหม เช่น เรากินยาหมดแผงไปแล้ว 28 เม็ด ต้องเริ่มยาแผงใหม่เม็ดที่ 1 วันอาทิตย์ แต่เราเริ่มยาเม็ดที่ 1 วันจันทร์ ห่างกัน 1 วัน แบบนี้เป็นอะไรไหม จะมีผลอะไรไหม
    Mark Rachan Maneerat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mark Rachan Maneerat

    ในที่นี้ก็น่าจะหมายถึงเหมือนการลืมกินยาคุมกำเนิดไป 1 วัน จึงอาจจะใช้วิธีการกินชดเชยในวันจันทร์ ก็คือกิน 2 เม็ดในวันนั้น และกินเม็ดในแผงที่เหลือไปวันละเม็ดตามปกติ

    แต่หากเลยมาแล้ว ก็อาจจะเท่ากับว่ากินช้าไป 1 วัน ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพยามากนัก แต่แนะนำว่าอาจจะใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปก่อนภายใน 7 วันแรกที่กินยาค่ะ และให้กินยาในแผงที่เหลือต่อไปจนหมด สังเกตรอบเดือนอีกครั้ง ถ้าไม่มา ให้ซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจดูให้แน่ใจก่อน ค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่