• หลังการขูดมดลูกไปแล้วยังมีเลือดไหลจากช่องคลอด เป็นมา 15 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  N'Fang Fang Leawsakul
    สมาชิก
    หมอค่ะหนูแท้งอายุครรภ์1เดือนได้ หมอได้ทำการขูดมดลูก พอขูดมดลูกเส็ดเลือดออกมานิดเดียว พอผ่านไปอีก3วันหมอนัดตรวจก็ปกติดี หมอเลยให้ยาคุมมาทานเรยค่ะ พอหลังจากกลับมาบ้านก็มีเลือดซึบมากตลอดเป็น15วันแล้วค่ะ ไม่มีอาการปวดท้องใดๆๆทั้งสิ้น ตอนนี้กังวลมากค่ะกลัวเป็นอยา่งอื่น ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
    N'Fang Fang Leawsakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ N'Fang Fang Leawsakul

    การขูดมดลูกคือการนำเนื้อเยื่อภายในมดลูกออกเพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยหรือรักษาความผิดปกติที่เกิดจากมดลูก เช่น การมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ เป็นต้น ทั้งยังอาจใช้สำหรับผู้ที่มีภาวะแท้งบุตร

    หลังขูดมดลูกอาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยจากเลือดที่ค้างในมดลูกยังออกมาไม่หมดอยู่ได้ประมาณ 2-4อาทิตย์ แต่ไม่ควรเกินจากนั้น

    ในกรณีนี้ที่เลือดซึมมาเกิน 2 อาทิตย์แล้ว อาจจะมีความผิดปกติได้ หากเลือดออกมากและมากขึ้นเรื่อยๆ มีลิ่มเลือดปน ปวดหน่วงท้องน้อย ควรกลับไปตรวจเพิ่มเติม แพทย์อาจอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ายังมีเนื้อเยื่อค้างในมดลูกอยู่อีกหรือไม่

    ตอนนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาขับเลือดใดๆมารับประทานเอง